Vietnam

Giáp ngày Rằm tháng Giêng, người buôn hoa vẫn buồn vì ảm đạm

“Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng” nhưng đã ngày 14 (âm lịch), nhiều tiểu thương bán hoa vẫn than ế vì chưa thấy khách.

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày Rằm đầu tiên của năm mới âm lịch. Nhiều gia đình lựa chọn cúng Rằm tháng Giêng trước từ 1 đến 2 ngày tùy vào điều kiện thời gian riêng. Vì vậy thị trường hoa Rằm sôi động chủ yếu dựa theo thói quen đó của người tiêu dùng.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều sạp hoa đã không có tín hiệu lạc quan, điều lẽ ra nên xảy ra từ 1 đến 2 ngày trước. Theo ghi nhận, đến trưa nay nhiều tiểu thương vẫn thở dài vì ế ẩm dù đã là ngày 14 âm lịch.

“Thường thì mọi năm hoa bán bắt đầu từ ngày 12 âm và đắt khách nhất vào ngày 14 và sáng 15, nhưng tôi buôn hoa từ năm 2014 đến giờ chưa thấy năm nào ảm đạm như năm nay”, chị Hưng, một người buôn hoa trên phố Tố Hữu chia sẻ.

Hàng quán đóng cửa, người mua thưa thớt dù đã là ngày 14 âm lịch.
Hàng quán đóng cửa, người mua thưa thớt dù đã là ngày 14 âm lịch.

Hoa thông thường sẽ được tiểu thương nhập từ các chợ Quảng Bá, Tây Tựu, Hà Đông, Quảng An… rồi đem bán ở vỉa hè tại nhiều con phố. Theo chị Hưng, thông thường chị sẽ tới chợ vào lúc nửa đêm và đến điểm bán vào khoảng 4 giờ sáng. Công việc vất vả lại thêm phải tự phán đoán nhu cầu của khách hàng nên chị rất lo lắng nếu hoa không bán được.

Cũng tương tự như chị Hưng, chị Thìn – một người buôn hoa mới vào nghề cũng có nỗi niềm tương tự. Chị Thìn do chưa có kinh nghiệm nên phải làm hoa từ 1 giờ sáng, chị cũng chỉ nhập những loại hoa thờ như ly, cúc, hồng vì dễ bán. Tuy nhiên, đã quá trưa ngày 14 âm lịch nhưng tình hình buôn bán hoa của chị vẫn không mấy khả quan.

“Thường thì ngày Rằm, người ta sẽ dâng cúc, dâng ly nên tôi cũng chỉ nhập chủ yếu hai loại hoa này mà từ sáng tới giờ vẫn chưa tiêu thụ được nhiều”, chị Thìn cho biết.

Hoa cúng như Ly, Cúc, Hồng cũng chung số phận ảm đạm.
Hoa cúng ngày Rằm như ly, cúc, hồng cũng chung số phận ảm đạm.

Ngoài những loại hoa cúng thường thấy, nhiều tiểu thương vẫn tranh thủ buôn thêm các loại hoa trang trí như cúc mắt ngọc, hoa sao, thanh liễu, hướng dương… Nhưng nhìn chung, họ đều chung một hoàn cảnh là không biết phải xoay sở thế nào với câu hỏi nhập hay không? Bởi nếu nhập thì chưa chắc bán được, còn nếu không nhập lại sợ mất đi cơ hội.

“Làm sao mà tính toán cho được, nhập hoa cúng thì vẫn nhập, hoa khác thì chưa biết có bán được không nhưng vẫn phải có, nếu không bán được thì đành lỗ thôi”, anh Cường bán hoa trên phố Tố Hữu chia sẻ.

Thị trường hoa ngày Rằm ảm đạm hơn có thể do người tiêu dùng còn e dè với dịch bệnh. Dù vậy khi được hỏi, nhiều người vẫn rất lạc quan cho rằng ngày mai, tình hình buôn bán hoa sẽ phần nào khởi sắc hơn.

Football news:

Man City have 11 points left in 6 matches to become champions of England
Man City lost for the first time in 6 matches. The team was in the majority for the entire 2nd half
Schuster on his favorite clasico: My first one is that we beat Real Madrid. Then I enjoyed playing in the clasico for Madrid
Klopp on Mane: His statistics are not great at the moment, and he is aware of that. I don't care about the situation
Independiente vs Racing-top classico of Argentina: Aguero shone in it, the Milito brothers fought, and Maradona threw bottles
The Leeds player received a straight red after VAR for a tackle on Jesus. City lose 0:1
Borussia can invite Boateng. Defender will leave Bayern in the summer