Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hà Giang: Nông dân đổi đời nhờ trồng thứ cây ra quả vùi dưới đất, nhổ bật lên toàn củ là củ

Vào mùa thu hoạch lạc đỏ, thương lái từ thị trấn Yên Minh và vùng xuôi đến tận nơi thu mua lạc cho bà con xã Đường Thượng.

Xã Đường Thượng (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) là một trong những xã còn nhiều khó khăn nhất của huyện với dân số chủ yếu là người Mông, tập quán canh tác tập trung vào cây ngô và chăn nuôi. 

Để giúp bà con tạo sinh kế lâu dài, có nguồn thu nhập cao hơn, cấp ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi một phần diện tích trồng ngô sang trồng cây Lạc đỏ, bước đầu đem lại nguồn thu ổn định cho người dân.

Hà Giang: Nông dân đổi đời nhờ trồng thứ cây ra quả vùi dưới đất, nhổ bật lên toàn củ là củ - Ảnh 1.

Người dân thôn Sảng Pả 2, xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, (tỉnh Hà Giang) thu hoạch lạc đỏ.

Đường Thượng nằm cách trung tâm huyện hơn 40 km, tiếp giáp với huyện Quản Bạ, Vị Xuyên. Với đặc trưng địa hình núi cao, đá chiếm phần nhiều nên đời sống bà con còn khó khăn. 

Những thay đổi về tập quán sản xuất từ quyết sách thực tiễn gắn với điều kiện tự nhiên và đời sống bà con của cấp ủy, chính quyền địa phương đã giúp kết quả sản xuất gieo trồng của xã năm nay đạt 1.536 ha. 

Bà con tập trung vào trồng cỏ chăn nuôi và chuyển đổi cây trồng hàng hóa mang lại hiệu quả theo Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về Cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân.

Hà Giang: Nông dân đổi đời nhờ trồng thứ cây ra quả vùi dưới đất, nhổ bật lên toàn củ là củ - Ảnh 2.

Thương lái mua lạc đỏ cho người dân xã Đường Thượng, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Năm 2018, cây lạc được trồng thử nghiệm ở thôn Sảng Pả 2, với diện tích ban đầu nhỏ lẻ, đến năm 2021 đã nhân rộng tại 4 thôn, diện tích tăng lên hơn 11 ha, sản lượng 22,8 tấn/vụ. 

Cây lạc đỏ trở thành cây trồng giúp người dân nơi đây có khoản thu nhập không nhỏ. Trung bình 1 kg lạc tươi được bán với giá 10.000 đến 11.000 đồng tại vườn.

Vào mùa thu hoạch lạc đỏ, thương lái từ thị trấn Yên Minh và vùng xuôi đến tận nơi thu mua lạc cho bà con. 

Cây lạc thực sự đem lại hiệu quả kinh tế để người dân nơi đây tin tưởng và trồng trên mảnh đất của mình thay cho các loại cây kém hiệu quả. 

Mùa lạc giúp các thôn, bản ở Đường Thượng nhộn nhịp, rộn ràng hơn khi thương lái đến tận nơi thu mua nông sản cho bà con. 

Người dân tin vào đường lối, hoạch định đúng đắn của cấp ủy, chính quyền, giúp người dân có thu nhập ổn định, từ đó đưa cây lạc vào trồng, từng bước tăng diện tích.