Vietnam

Hà Nội chỉ đạo khẩn giải quyết gấp vấn đề bãi rác Nam Sơn

Liên quan đến việc người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác những ngày qua, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn đối với các sở, ban ngành có liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Theo đó, sau khi nhận được báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn về tình hình liên quan đến việc người dân chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có chỉ đạo đối với các đại diện cơ quan chức năng có liên quan.

Cụ thể, đối với sở Xây dựng, khẩn trương chỉ đạo ngay tình trạng phát tán mùi từ nước rỉ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn để hạn chế tối đa việc ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, báo cáo kết quả về UBND TP trước ngày 20/7.

Đối với UBND huyện Sóc Sơn, các nội dung vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đều đã được UBND TP chỉ đạo giải quyết. Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng quy định và chính sách đã được UBND TP chấp thuận.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, thông tin đầy đủ về chế độ, chính sách giải phóng mặt bằng để người dân hiểu và chấp hành, cương quyết xử lý những trường hợp cố tình cản trở hoạt động của Khu liên hơp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây mất an ninh trật tự khu vực và trên địa bàn huyện.

Đối với Công an TP, trực tiếp chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn và phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Cuối cùng PCT UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao các sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư căn cứ vào nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND TP chỉ đạo giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền.

Môi trường - Hà Nội chỉ đạo khẩn giải quyết gấp vấn đề bãi rác Nam Sơn

Hà Nội chỉ đạo khẩn vụ chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Trước đó, từ tối 13/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, khiến rác thải tại các quận nội thành ùn ứ, bốc mùi hôi thối khó chịu. Bên cạnh đó, nhiều sẽ rác tập kết ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông, gây ùn tắc nhiều tuyến đường. 

Người dân yêu cầu Thành phố sớm giải quyết chế độ chính sách bồi thường GPMB và muốn sớm được di chuyển khỏi vùng ô nhiễm; kiến nghị TP sớm phê duyệt khu tái định cư xóm Linh Liệt, thôn 9 xã Hồng Kỳ và công khai quy hoạch, đơn giá khu TĐC để dân biết lựa chọn.

Việc người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn đã khiến nội độ tồn đọng rác thải một khối lượng rất lớn gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị. Đây không phải lần đầu tiên tình trạng này diễn ra, tuy nhiên vụ việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

 • Nhiều tuyến phố Hà Nội tràn ngập rác thải, bốc mùi nồng nặc

  Sau khi người dân tại xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) tiến hành chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn đã khiến cho nhiều tuyến phố tại Hà Nội ngập trong rác thải, bốc mùi nồng nặc.

 • Để phân luồng rác tạm thời trên địa bàn sau khi người dân hai xã 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam, UBND TP.Hà Nội đã lên "phương án B" chỉ đạo rác của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7). Tuy nhiên, khi xe rác gần đến nơi xử lý lại bị người dân chặn lại

 • Hà Nội: Rác ùn ứ thành núi khổng lồ

  Sau 3 ngày kể từ khi người dân chặn xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (ngày 13/7), nội đô đã ùn ứ rác. Rác chất thành núi bốc mùi hôi thối nên công nhân môi trường đã tiến hành phun khử khuẩn dung dịch LTH 100 và rắc vôi bột, phủ phạt khắc phục tạm thời.

Cùng tác giả

Hà Nội chỉ đạo khẩn giải quyết gấp vấn đề bãi rác Nam Sơn
Hà Nội: Sẽ phải di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép trước 2024
 • Đề xuất giải pháp phát triển kinh tế cho Hà Nội hậu Covid-19

  Chiều 6/7, phiên thảo luận kinh tế- xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch Covid-19 tại kỳ họp HĐND TP. Hà Nội diễn ra có nhiều vấn đề được quan tâm. Trong đó, nhiều đại biểu trăn trở về giải pháp làm sao để kinh tế Hà Nội phát triển trở lại?

 • Tháng 8/2020 có thể xét xử vụ án Đồng Tâm

  Theo Chánh án Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, dự kiến tháng 8/2020 sẽ đưa vụ án tại xã Đồng Tâm ra xét xử.

 • Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông

  Sáng 6/7, HĐND TP.Hà Nội tiến hành kỳ họp 15, khoá XV. Bà Nguyễn Lan Hương -  Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội - đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp. Trong đó, có ý kiến cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Cát Linh - Hà Đông để phục vụ người dân Thủ đô.

 • Mưa lớn khiến 64 ngôi nhà của người dân ở Hà Giang bị hư hại

  Rạng sáng 5/7, tại huyện Xí Mần (tỉnh Hà Giang) xuất hiện mưa lớn kèm theo sấp chớp đã gây thiệt hại cho hơn 60 ngôi nhà, 3 người bị thương cùng nhiều tuyến đường bị đất đã vùi lấp.

 • Động đất lớn ở Lai Châu, nhiều học sinh bị thương

  Trận động đất 4,9 độ richter xảy ra tại huyện Mường Tè, Lai Châu khiến 4 học sinh bị thương và nhiều ngôi nhà khác bị nứt.

 • Sập nhà xưởng do lốc xoáy khiến 3 người tử vong, 18 người bị thương

  Một cơn mưa bất ngờ xuất hiện kèm lốc xoáy xảy ra tại Vĩnh Phúc đã làm sập một nhà xưởng gỗ, hậu quả để lại khiến cho 3 người chết, 18 người bị thương.

 • Nông sản sạch

  Trong bối cảnh dịch Covid-19 tạm được đẩy lùi tại nước ta, bộ NN&PTNT phối hợp cùng bộ Công thương và các doanh nghiệp tổ chức chương trình kích cầu tiêu dùng sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

 • Hà Nội chỉ đạo khẩn giải quyết gấp vấn đề bãi rác Nam Sơn

  Liên quan đến việc người dân sống gần bãi rác Nam Sơn tiếp tục chặn xe rác những ngày qua, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo khẩn đối với các sở, ban ngành có liên quan giải quyết dứt điểm vụ việc này.

 • Nước hồ Ngàn Trươi ô nhiễm, trách nhiệm thuộc về ai?

  Nước hồ Ngàn Trươi ô nhiễm, chuyển đỏ đục từ 2019 đến nay đã xác định được nguyên nhân do lượng lớn mùn thực vật và sắt trong lòng hồ. Hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại dự án thủy lợi đa mục tiêu có số vốn đầu tư 9.000 tỷ đang khiến hàng nghìn hộ dân khốn đốn.

 • Để phân luồng rác tạm thời trên địa bàn sau khi người dân hai xã 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam, UBND TP.Hà Nội đã lên "phương án B" chỉ đạo rác của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7). Tuy nhiên, khi xe rác gần đến nơi xử lý lại bị người dân chặn lại

 • Kiểm soát khí thải xe máy, liệu có khả thi?

  Sau hơn 2 tháng triển khai, chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe máy tại TP.HCM vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi. Vậy, liệu đến khi thực hiện cho toàn quốc, mục tiêu giảm ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông có khả thi hay không?

 • Liên hoàn động đất đe dọa sự an nguy của Indonesia

  Nhiều trận động đất mạnh trên 5,0 độ richter đã làm rung chuyển một số khu vực của Indonesia.

 • Nước sông La chuyển màu đỏ đục kéo dài, người dân bất an không có nước sinh hoạt

  Nước sông La chuyển đỏ đục ngày càng đậm đặc kéo dài nhiều tháng nay đang khiến người dân bất an, lo lắng. Nắng nóng, hạn hán hàng nghìn hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

 • Nguyên nhân nước hồ Ngàn Trươi Cẩm Trang đổi màu là do ô nhiễm từ lòng hồ

  Nội dung này vừa được Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn công bố tại buổi họp thứ 2, Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XVII.

 • Rùng mình ruộng rau sống nhờ nước thải ô nhiễm

  Những năm trở lại đây, nền kinh tế phát triển kéo theo lượng rác, nước thải tăng nhanh dẫn đến ô nhiễm môi trường. Tại khu phố Hòa Bình, phường Võ Cường (TP. Bắc Ninh), cả một vùng rộng hơn 32ha trồng rau, hoa màu, đang ngày ngày dùng nguồn nước ô nhiễm tưới tiêu, chăm sóc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Hà Nội cần ban hành một nghị quyết riêng quy định về kiểm soát khí thải ô tô, xe máy

  Tại phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội, nhiều đại biểu đã có kiến nghị về việc ban hành quy định riêng về việc kiểm soát khí thải ô tô, xe máy để giảm tải ô nhiễm không khí.

 • Lộ trình di chuyển nhà máy hóa chất gần khu dân cư vẫn chưa lộ diện

  Liên tiếp nhiều năm qua xảy ra hàng loạt vụ cháy công ty hóa chất gần khu dân cư, rò rỉ sự nguy hiểm, mất nguy cơ an toàn đối với những người dân sinh sống quanh khu vực. Tuy nhiên việc di dời các công ty sang một địa điểm phù hợp vẫn chậm được thực hiện.

Tiêu điểm

Tin đọc nhiều

Football news:

Raheem sterling: Looking for tickets to Lisbon. From the 10th to the 24th. Retweet if you can help
Pep Guardiola: Gabriel is the best player of matches with Real Madrid
Three heroes of Lyon in the match with Juve – among them the defender, whom the fans drove in the fall
Manchester City and Lyon will meet in the 1/4 final of the Champions League on August 15 at Jose Alvalade
Photo of Pep and Zizou – just a gift for Showsport users
Ronaldo was eliminated so early from the Champions League for the first time in 10 years, although he tried very hard – in the playoffs for Juve, only he scores
Rudi Garcia: to Pass Juventus is a feat. The most pleasant defeat in my career