Vietnam

Hà Nội chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Thành phố Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố có 647 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29/30 quận, huyện, thị xã. Dù số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017 nhưng số ca mắc mới trong những tuần gần đây gia tăng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: TA)
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm hỏi bệnh nhân điều trị bệnh sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn. (Ảnh: TA)

Theo chu kỳ hàng năm đỉnh dịch sốt xuất huyết rơi vào tháng 9 đến tháng 11. Trong khi đó, thói quen, tập quán sinh hoạt của người dân khiến tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết có cơ hội phát triển. Như người dân vẫn có tập quán trữ nước nhưng không thả cá diệt bọ gậy. Hay lọ hoa trên bàn thờ, lọ hoa để lâu ngày, nước đọng ở chậu cây cảnh ngoài sân chứa đầy bọ gậy, chai lọ, vỏ lon nước ngọt... vứt ra ngoài vườn cũng có thể ứ đọng nước và là nơi sinh sôi lý tưởng của muỗi truyền sốt xuất huyết.

Vì thế, để phòng bệnh sốt xuất huyết cho chính bản thân và cho những người xung quanh, mỗi gia đình cần chủ động diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà, cần thay đổi thói quen không trữ nước trong nhà, đổ lọ nước bình hoa, cây cảnh, dọn quang vườn tược, không để mảnh vỡ, vỏ chai lọ chứa nước trong vườn... đều là nơi trú ngụ của bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh; ngủ màn; hợp tác với cán bộ y tế khi có bệnh nhân hoặc ổ dịch. Đặc biệt khi có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 2 ngày cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám điều trị kịp thời tránh tử vong.

Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh (theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế); huy động lực lượng của các ban ngành đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch. Vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác. Thực hiện tốt phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học...

Tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết; những nơi có ổ dịch sốt xuất huyết tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để thông báo tình hình dịch và hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch TP Hà Nội cũng đề nghị các địa phương vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác, đồng thời thực hiện tốt phòng chống sốt xuất huyết tại các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học...

Bố trí kinh phí để tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, trang bị bổ sung phương tiện, dụng cụ phòng chống dịch; Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của các xã, phường, thị trấn

» Hà Tĩnh: Bệnh viện vệ tinh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
» Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét

Football news:

Kike Setien: Griezmann played a great match, understood Messi well, scored a great goal. We changed something
Barca President on the Real Madrid match: VAR always favours one team. I have an unpleasant feeling
Faty scored the 9,000 th goal in the history of Barcelona
Griezmann scored in La Liga for the first time since February with a pass from Messi
Suarez came out on the 3rd place in the list of the best Barca Goalscorers in history
Guardiola lost 3 away games in a row in the League for the first time in his career
About Lautaro Marotta: He has not shown the slightest desire to leave