Vietnam

Hà Nội, Hải Phòng được mua vaccine Covid-19

Thủ tướng đồng ý với đề xuất của một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng... về việc mua vaccine Covid-19 theo phương thức xã hội hóa.

Chiều 25/2, Văn phòng Chính phủ thông báo chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Các địa phương mua vaccine theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc này.

Bộ Y tế và Văn phòng Chính phủ sẽ khẩn trương hoàn chỉnh, trình Thủ tướng ban hành Nghị quyết về việc mua, sử dụng vaccine Covid-19; làm đầu mối thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ vắc xin; có phương án phù hợp, không để xảy ra ách tắc về thủ tục trong việc này. Bộ Y tế và Ngoại giao (nhất là với các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài) phối hợp trong việc tiếp cận nguồn cung vắc xin.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, phân phối, bảo đảm kịp thời, minh bạch, chống tham nhũng, tiêu cực. Đơn vị này nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine, trước hết cho những người ưu tiên.

Lô vaccine đầu tiên về Việt Nam ngày 24/2, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Lô vaccine đầu tiên về Việt Nam ngày 24/2, tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Theo Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến nhận 150 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước. Ngày 24/2, hai lô vaccine Covid-19 đầu tiên, với 117.600 liều về đến Việt Nam.

Hồi đầu tháng 2/2021, Thường trực Thành ủy Hà Nội quyết định sẽ cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân bằng nguồn vốn từ ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho hay, để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên, thành phố cần 15 triệu liều.

Trước đó, Hải Phòng đề xuất mua vaccine chống Covid-19 cho hơn 2 triệu người dân, quy trình tiêm 2 liều mỗi người, mỗi liều cách nhau 21 ngày.

Viết Tuân

Football news:

Messi has not scored against Real Madrid since May 2018
Zinedine Zidane: Real Madrid beat Barca deservedly. You can't blame everything on the judge
Ronald Koeman: The referee should have taken a clear penalty. But Barca will have to accept it again
Sergi Roberto on Braithwaite's fall: I was surprised that the referee immediately said that nothing had happened. He did not address VAR
Ex-referee Iturralde Gonzalez believes there was a penalty on Braithwaite. Andujar Oliver thinks not
Casemiro got 2 yellow cards in a minute and will miss Real Madrid's game with Getafe
Nacho about 2:1 with Barca: It was like a final, a very important victory. But Real Madrid still have a lot to do