Vietnam

Hà Nội ‘lên án’ Bắc Kinh tập trận ở Hoàng Sa, dù Nguyễn Phú Trọng mới điện đàm

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 1 Tháng Mười, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, được ghi nhận “lên án gay gắt” việc Trung Quốc tiến hành tập trận gần ở Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo báo Tuổi Trẻ, bà Hằng lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh “tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự.”

Khu trục hạm Hohhot thuộc lớp Type 052D của Trung Quốc diễn tập săn ngầm trên Biển Đông hồi đầu Tháng Tám. (Hình: Chinamil/Tuổi Trẻ)

Tuy vậy, vẫn như mọi lần, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN chủ yếu lặp lại các “điệp khúc” cũ về chuyện Việt Nam “có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…”

Đáng lưu ý, một ngày trước, hôm 30 Tháng Chín, báo Chính Phủ CSVN tường thuật cuộc điện đàm của ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo bài báo, ông Trọng nói rằng trong 70 năm qua, quan hệ Việt-Trung “mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính.”

Người đứng đầu đảng CSVN cũng “đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường trao đổi các cấp và giao lưu nhân dân hai nước, củng cố lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương; giải quyết các vấn đề tồn tại, đặc biệt là vấn đề trên biển, theo tinh thần nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Đáng lưu ý, trong bối cảnh quan hệ Hà Nội-Bắc Kinh có vẻ đang diễn biến không mấy êm thắm, các báo đảng đồng loạt đưa tin Việt Nam thúc đẩy những hoạt động đối ngoại với phương Tây.

Chẳng hạn, bà Lê Thị Thu Hằng được tờ Người Lao Động dẫn bình luận về chuyến thăm Hà Nội mới đây của ông Marshall Billingslea, đặc phái viên của Tổng Thống Mỹ Donald Trump về kiểm soát vũ khí.

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN, trong hình được cho là đang điện đàm với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Hình: Báo Chính Phủ CSVN)

“Chuyến thăm của ông Marshall Billingslea đến Hà Nội nhằm trao đổi về các vấn đề song phương, quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh hai nước Việt-Mỹ năm nay kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao,” bà Hằng được trích lời.

Bên cạnh đó, các báo đảng cũng đưa tin về khả năng tân Thủ Tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chọn Việt Nam làm điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của ông dự trù diễn ra vào giữa Tháng Mười. Ngoài ra, báo nhà nước cũng đưa tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa được Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson mời thăm chính thức nước này trong thời gian tới. (N.H.K) [qd]

Football news:

Jurgen Klopp: first Oliver didn't see the moment, then VAR forgot the rules. And the consequences came only for van Dijk and Tiago
Favre on the defeat against Lazio: Dortmund lacked determination. We needed to play an outstanding game, and we didn't
Lampard on 0:0 with Sevilla: I think both teams are happy with the draw
Tuchel Pro 1:2 with Manchester United: PSG were not on the pitch in the first half. One of the worst games of the team
Ole Gunnar Solskjaer: When you go to a team with Neymar and Mbappe, you need to defend well, and the goalkeeper must help out
Barcelona have extended their contracts with Pique, Ter Stegen, Langle and de Jong
Ronald Koeman: Red Pique is too harsh a punishment. But Barcelona played well in the minority