Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hà Nội phê bình nhiều địa phương kiểm tra cháy nổ không nghiêm túc

Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản chấn chỉnh thực hiện kiểm tra đối với một số loại hình, cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao. Theo số liệu thống kê của thành phố, tính đến ngày 13/10/2023, các đơn vị thuộc Công an thành phố cơ bản đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.

Các đơn vị đã kiểm tra gần 23.400 lượt cơ sở, đạt hơn 30%, trong đó, kiểm tra 311 chung cư mini, hơn 13.300 nhà trọ, 225 chung cư, hơn 9.550 nhà ở kết hợp kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao; xử phạt vi phạm hành chính 629 lượt cơ sở với số tiền phạt trên 3,5 tỷ đồng; tạm đình chỉ hoạt động đối với 129 trường hợp, đình chỉ hoạt động đối với 24 trường hợp.

Hà Nội phê bình nhiều địa phương kiểm tra cháy nổ không nghiêm túc - Ảnh 1.

Hà Nội đang tiếp tục rà soát các cơ sở nguy cơ cháy nổ cao. Ảnh: Viết Niệm.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình triển khai thực hiện của các đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc.

Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, Ủy ban nhân dân phường Tương Mai (quận Hoàng Mai) ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai đối với loại hình chung cư, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất không kịp thời theo chỉ đạo của thành phố.

64 xã, phường chưa tổ chức kiểm tra theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Một số chính quyền cấp xã không quan tâm, vào cuộc, mà "giao khoán" cho lực lượng công an tổ chức kiểm tra, xử lý đối với cơ sở, điển hình như lãnh đạo UBND xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) không tham gia kiểm tra cùng đoàn kiểm tra liên ngành. Nhiều buổi kiểm tra không đầy đủ thành phần theo quyết định thành lập đoàn kiểm tra. Qua công tác kiểm tra, phát hiện các tồn tại, vi phạm của cơ sở trong lĩnh vực xây dựng, bảo đảm an toàn điện, nhưng không kiên quyết đề xuất xử lý theo quy định…

Để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế nêu trên, Ủy ban nhân dân thành phố nghiêm túc phê bình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã để xảy ra các tồn tại, hạn chế.

Đơn vị có tồn tại, hạn chế phải tổ chức họp kiểm điểm, chấn chỉnh ngay; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện không nghiêm chỉ đạo của thành phố; báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 30/10/2023.

Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo các đoàn kiểm tra liên ngành tiếp tục tổ chức kiểm tra rà soát bổ sung về sử dụng đất, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, an toàn trong sử dụng điện đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao đã được nhận diện, như: nhà trẻ, trường mẫu giáo, mầm non; nhóm trẻ dân lập, tư thục; bệnh viện, phòng khám tư nhân; trung tâm hội nghị, trung tâm tổ chức sự kiện; chợ, trung tâm thương mại; cơ sở kinh doanh bar, vũ trường, karaoke, các cơ sở chuyển đổi có công năng tương tự...; xưởng sản xuất tại các làng nghề; cơ sở kinh doanh, buôn bán hóa chất; cơ sở xây dựng không phép, trái phép.

Hoàn thành rà soát, kiểm tra và báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 15/11/2023.