Vietnam

Hai sĩ quan Việt Nam sẽ tham gia Phái bộ huấn luyện của EU

Hai sĩ quan đầu tiên sẽ được cử tham gia vào Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi, theo thiếu tướng Vũ Cương Quyết.

Chiều 28/9, tại buổi trao đổi với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), thiếu tướng Vũ Cương Quyết, Viện trưởng Chiến lược Quốc phòng, cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực hoàn thiện thủ tục theo thư mời chính thức của EU. Hai sĩ quan dự kiến được giao nhiệm vụ tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU trong thời gian tới là trung tá Vũ Thị Liên và đại úy Lê Như Tiến.

Mặc dù đã đạt được một số kết quả bước đầu trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Việt Nam vẫn chưa chính thức tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU. "Chúng tôi thấy được sự hỗ trợ hiệu quả của chính sách An ninh và Phòng thủ chung của EU và đang từng bước nghiên cứu, tìm hiểu, cử người tham gia", thiếu tướng Vũ Cương Quyết nói.

Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, thiếu tướng Vũ Cương Quyết tại buổi trao đổi chiều 28/9. Ảnh: Hoàng Thùy

Viện trưởng Chiến lược Quốc phòng, thiếu tướng Vũ Cương Quyết tại buổi trao đổi chiều 28/9. Ảnh: Hoàng Thùy

Theo tướng Quyết, Việt Nam và EU đều có những cam kết mạnh mẽ nhằm tăng cường hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đang thể hiện sự quan tâm ngày càng sâu sắc đến việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Để có cơ sở đóng góp vào lĩnh vực nhân đạo này, tháng 11/2013, Việt Nam đã sửa đổi điều 89 trong Hiến pháp nhằm cho phép các lực lượng vũ trang được triển khai bên ngoài lãnh thổ.

Trên cơ sở đó, từ năm 2014 đến nay, hàng trăm quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Trong đó, có 56 lượt sĩ quan tham gia theo hình thức cá nhân, gần 200 lượt y, bác sĩ, nhân viên y tế triển khai theo đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan để thực hiện thu dung, điều trị cho hàng chục nghìn bệnh nhân.

Ở khía cạnh thực thi chính sách An ninh và Phòng thủ chung, EU đã và đang có những cách thức hoạt động thiết thực, một trong số đó là quản lý khủng hoảng với sự tham gia của hầu hết quốc gia thành viên EU và một số quốc gia bên ngoài châu Âu. Sau khi Hiệp định khung về sự tham gia vào hoạt động quản lý khủng hoảng của EU được ký kết vào năm 2019, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ hai ở châu Á ký kết Hiệp định này.

Phái bộ Huấn luyện quân sự tại Cộng hòa Trung Phi của EU (EUTM RCA) được triển khai từ tháng 7/2016 với trụ sở ở thủ đô Bangui. Mục tiêu của EUTM RCA là đưa ra các khuyến nghị chiến lược cho Văn phòng Nội các, Bộ Nội vụ, lực lượng cảnh sát cũng như quân đội Cộng hòa Trung Phi. Theo Hội đồng châu Âu (EC), EUTM RCA sẽ góp phần cải cách ngành an ninh, cũng như giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Cộng hòa Trung Phi theo hướng hoạt động hiệu quả.

Hoàng Thùy

Football news:

Timeline of Koeman's torment: terrible results, clashes with Laporta, fan attacks and dismissal. Now Barcelona wants Xavi
Salihamidzic about 0:5 with Borussia: Collective turbidity in Bavaria, which we cannot explain
Barcelona wants to appoint Xavi after Koeman's resignation
💣 ÂБарсеĞона увоĞиĞĞ° Кумана
Barcelona will announce Koeman's resignation in the near future
Barcelona bosses will meet tonight to discuss Koeman's future (Cope)
Inter coach about 2-0 with Empoli: It's a pity Lautaro didn't score, but he saves goals for the next matches