Han Quoc noi lai cac chuyen du lich toi lang dinh chien Panmunjeom hinh anh 1Xe buýt du lịch tới Paju, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 30km về phía bắc, khi các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjom được nối lại ngày 30/11/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 30/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã nối lại các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjeom nằm trong Khu phi quân sự liên Triều sau thời gian tạm ngừng kể từ đầu tháng Bảy năm nay do đại dịch COVID-19.

Thông báo nêu rõ số lượng người trong mỗi chuyến du lịch sẽ ít hơn trước đây, hoặc chỉ được phép có 20 người trong một chuyến với điều kiện tất cả đều đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước chuyến đi.

Trong thời gian tới, số lượng du khách trong mỗi chuyến du lịch có thể tăng lên nếu tình hình dịch bệnh lắng dịu.

[Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang thăm dò cơ hội đối thoại]

Việc nối lại các chuyến du lịch trên diễn ra sau khi Chính phủ Hàn Quốc nới lỏng các hạn chế kiểm soát dịch COVID-19 vào đầu tháng 11 này trong khuôn khổ chính sách "sống chung với COVID-19."

Tuy nhiên, quốc gia Đông Bắc Á đang ghi nhận các ca mắc mới gia tăng mỗi ngày.

Trước đó, chương trình du lịch tới Panmunjeom đã tạm thời bị đình lại vào tháng 12/2020 do dịch COVID-19. Sau đó đã được nối lại và tiếp tục triển khai kể từ tháng 4-7/2021.

Panmunjom là ngôi làng đặc biệt trên bán đảo Triều Tiên, cách thủ đô Seoul 55km về phía Bắc và nằm trên đường biên giữa Hàn Quốc-Triều Tiên.

Vào năm 1953, tại Panmunjom, lãnh đạo hai nước ký hiệp định đình chiến.

Được gọi là “làng đình chiến” nhưng gần 60 năm qua, khu vực nhạy cảm này luôn trang bị dày đặc vũ khí và binh lính canh gác, được coi là nơi nguy hiểm nhất trên bán đảo Triều Tiên, nhưng cũng là điểm du lịch gợi trí tò mò hàng đầu thế giới./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)