Vietnam

Hàng nghìn người ủng hộ nhân vật đối lập Nga Navalny đụng độ cảnh sát

Hàng nghìn người ủng hộ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny đã xuống đường ở khắp nước Nga hôm 23.1, đụng độ với cảnh sát khiến các cuộc biểu tình ở Mátxcơva và St.Petersburg trở thành bạo lực.

Theo RT, cảnh quay kịch tính về cảnh người biểu tình trái phép đụng độ với chính quyền ở thủ đô Mátxcơva, Nga, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng khi giới chức cho biết đã bắt giữ trên 600 người.

Cảnh sát chống bạo động đã làm việc suốt buổi chiều để giải tán đám đông khỏi Quảng trường Pushkin ở trung tâm thành phố khi những người biểu tình xô xát với cảnh sát.

Khi số lượng người biểu tình xung quanh Quảng trường Pushkin giảm dần, một số nhóm còn lại bắt đầu tấn công một chiếc xe được cho là của cơ quan an ninh, đấm, đá và đập vỡ cửa sổ xe. “Chi tiết hiện đang được làm rõ” - một quan chức cơ quan an ninh nói với RIA Novosti. Một nguồn tin tiết lộ với RIA Novosti, tổng cộng 39 cảnh sát trong thành phố bị thương, mặc dù không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Khoảng 4.000 người tham gia biểu tình trái phép ở trung tâm Mátxcơva - Sputnik dẫn thông tin từ cơ quan báo chí của cảnh sát thủ đô Nga cho biết.

Trước đó, trên Internet, những người ủng hộ Alexei Navalny đã lan truyền lời kêu gọi tổ chức biểu tình bất hợp pháp ủng hộ ông này vào ngày 23.1. Bộ Nội vụ Nga cảnh báo người dân về trách nhiệm nếu tham gia vào các hành động như vậy. Văn phòng Tổng Công tố Liên bang Nga yêu cầu hạn chế truy cập vào các trang web có lời kêu gọi tụ tập.

Bộ Nội vụ Nga và Văn phòng Tổng Công tố nhiều lần cảnh báo về trách nhiệm của cả ban tổ chức và những người tham gia các hành động trái phép được lên kế hoạch ở Mátxcơva và các thành phố khác vào ngày 23.1. Chúng bị coi là khiêu khích, là mối đe dọa trật tự công cộng và sẽ bị "trấn áp ngay lập tức".

Chính quyền đặc biệt chú ý đến học sinh, sinh viên - các bậc phụ huynh được yêu cầu ngăn con em đi biểu tình trái phép. Điện Kremlin lưu ý, việc tham gia vào các sự kiện như vậy "có thể sẽ có những đánh giá rất khác từ phía lãnh đạo của các cơ sở giáo dục".

Cảnh sát bật loa cảnh báo những người biểu tình về sự cần thiết phải giữ giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang, găng tay và cho biết cuộc biểu tình này chưa được chấp thuận.

Trong quá trình biểu tình, một số người đã bị thương. Họ được đưa ra khỏi đám đông.

Alexei Navalny bị bắt hôm 17.1 ngay tại cổng kiểm soát hộ chiếu khi trở về Nga sau một thời gian điều trị ở Đức vì bị nghi đầu độc.

Trước đó, khi thủ lĩnh đối lập Nga Navalny thông báo sẽ về Mátxcơva, cơ quan quản lý nhà tù ở thủ đô cho biết sẽ làm mọi cách để bắt giữ ông này, cáo buộc Navalny vi phạm các điều khoản của bản án tù treo cho tội tham ô - một vụ án năm từ năm 2014.

Football news:

Font ruled out buying Holand or Mbappe in the summer: To say the opposite is to lie to Barca fans
Sporting extended the contract with coach Amorim until 2024. The club leads Portugal by a 12-point margin
Moreno has scored Villarreal's last 5 goals in La Liga. Best result at the club since Bakambu in 2017
Schalke have not won 10 matches and are last in the Bundesliga. They have 10 points in 24 games
Monchi apologized to Koeman for calling him a whiner. He also apologized to Messi
A player from the 3rd division of Guatemala was disqualified for 5 years for hitting a referee in the face
Benzema can play with Atletico. He returned to the general group of Real Madrid