Vietnam

Hàng nghìn sứa khổng lồ xuất hiện ở bờ biển

Một đàn sứa lớn bao gồm cả loài có nọc độc nguy hiểm được quan sát thấy trong những ngày gần đây ở vùng biển phía tây nam nước Anh.

Sứa la bàn xuất hiện ở vùng biển Brixham. Ảnh: Darren Murray.

Sứa la bàn xuất hiện ở vùng biển Brixham. Ảnh: Darren Murray.

Nhà thám hiểm và chuyên gia động vật hoang dã Darren Murray đã chụp bức ảnh này vào hôm 5/8 trong lúc chèo thuyền kayak ở vùng biển ven thị trấn Brixham. Đó chỉ là một trong hàng nghìn con sứa khổng lồ, thuộc nhiều loài khác nhau, đang trôi dạt vào bờ biển phía nam hạt Devon, theo báo cáo địa phương.

Sứa la bàn (Chrysaora hysoscella) thường xuất hiện tại bờ biển Devon khi nước ấm. Loài sứa lớn có đường kính thân rộng 30 cm này được xem là nguy hiểm với con người. Chúng có 24 xúc tu dài chứa nọc độc, có thể gây ra các vết đốt đau dữ dội.

"Một khi tấn công thứ gì đó, sứa la bàn thường để lại xúc tu trên nạn nhân. Những chiếc xúc tu này vẫn tiếp tục đốt ngay cả khi bị cắt lìa khỏi cơ thể", tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Wildlife Trusts của Anh cho biết.

Một con sứa thùng có kích thước bằng người trưởng thành. Ảnh: Lizzie Daly/Dan Abbott.

Một con sứa thùng có kích thước bằng người trưởng thành. Ảnh: Lizzie Daly/Dan Abbott.

Một loài sứa khổng lồ khác được quan sát thấy ở Devon trong những ngày gần đây là sứa thùng (Rhizostoma pulmo). Chúng có thể phát triển tới chiều dài 1,5 m, nặng trung bình 25 kg và có đường kính thân rộng 40 - 60 cm. Mặc dù có vẻ ngoài đáng sợ, chúng hoàn toàn vô hại với con người.

Vào tháng trước, hàng trăm con sứa mặt trăng vô hại cũng xuất hiện quanh bờ biển Devon. Đây là loài sứa phổ biến nhất ở Anh, theo Hiệp hội Sinh học Biển, xếp sau lần lượt là sứa la bàn, sứa bờm sư tử, sứa thùng, sứa xanh và sứa hoa cà.

Đoàn Dương (Theo Sun/Denvon Live)

Football news:

Liverpool will pay 4.1 million pounds for Zhota out of 41 million in the first year. Today the midfielder will undergo a medical
Bayern have agreed a 4+1 contract with Ajax defender Dest
Will Juventus take a 10th consecutive League title? Three out of four of our Serie A specialists think not
Norwich refused to sell Barca defender Aarons for 20 million pounds
Aston Villa bought winger Lyon Traore for 17 + 2 million pounds
Genoa have leased Zappacosta from Chelsea and Piazza from Juve
A Lebanese football player has died after being shot in the head. It was held near the funeral where shots were fired in the air