Vietnam

Hành hạ ép con đi ăn xin, một bà ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị 6.5 năm tù

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nếu ngày nào các cháu bé không xin đủ số tiền quy định sẽ bị mẹ và cậu ruột đánh đập, hành hạ không cho ăn cơm…

Chiều 12 Tháng Năm, tại phiên tòa sơ thẩm Tòa Án Nhân Dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã tuyên phạt bị cáo Đào Thị Gái (39 tuổi, ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) 6.5 năm tù về các tội “Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình” và “Cố ý gây thương tích.”

Hai bị cáo Đào Thị Gái và Đào Văn Bé tại phiên tòa. (Hình: Quang Hưng/VietNamNet)

Báo VietNamNet cho biết bị đánh giá có “hành vi nghiêm trọng hơn,” bị cáo Đào Văn Bé (25 tuổi, sống lang thang, em trai của bà Gái) bị tuyên 8 năm tù cho cả hai tội danh nêu trên.

Theo Hội Đồng Xét Xử “Hành vi phạm tội của hai bị cáo có tính chất chuyên nghiệp, Bé phạm tội khi chưa được xóa án tích… là tình tiết tăng nặng, cần phải xử nghiêm.”

Theo cáo trạng, Đào Thị Gái trải qua hai đời chồng và có tất cả bảy người con. Trong đó, với người chồng trước bà Gái sinh được hai người con là VTTL (20 tuổi) và ĐTH(15 tuổi). Với người chồng sau, bà Gái sinh được năm người con lần lượt là: NTMD (11 tuổi), ĐNTTr (9 tuổi), ĐNTT (7 tuổi), ĐNTH (5 tuổi) và ĐNTN (4 tuổi). Tất cả đều ở xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ và sống chung với bà Trần Thị Rí (56 tuổi, bà nội của năm cháu bé).

Khoảng Tháng Tám,2018, người chồng sau của bà Gái chết, Đào Văn Bé đến ở cùng bà Gái, bà Rí và các cháu. Trong thời gian sống chung, Bé và cháu ĐTH xảy ra mâu thuẫn với bà Rí nên Bé dẫn cháu H. qua thành phố Bà Rịa thuê trọ sống và đi ăn xin. Tại đây, Bé đã nhiều lần giao cấu với cháu H., dẫn nhau đi xin ăn lang thang ở nhiều nơi tại huyện Xuyên Mộc.

Đầu năm 2019, Bé kêu Gái đưa hai đứa con (mới 2 đến 3 tuổi) đến sống ở huyện Xuyên Mộc, để cho đi xin ăn. Ba đứa còn lại vẫn ở với bà nội. Tháng Mười cùng năm, Gái quay về bắt bé D. (lúc này mới 10 tuổi) và con trai 9 tuổi phải nghỉ học, dẫn chúng đi ăn xin.

Chị em bà Gái đe dọa, ép những đứa trẻ mỗi ngày phải xin được 900,000 đồng($38.88). Hôm nào các cháu không mang đủ tiền về, Gái và Bé dùng roi tre, dây điện, vợt muỗi đánh; hoặc chích điện, bỏ đói.

Cuối Tháng Sáu,2020, bé D. dắt em trai nhảy lên xe bus trốn về nhà bà nội tố cáo sự việc. Những đứa trẻ còn lại sau đó được giới hữu trách hay tin đến giải cứu.

Báo VNExpress dẫn lời bé D. trả lời với Hội Đồng Xét Xử về việc chị em bị cáo cho rằng “chỉ đánh 1-2 lần do tụi nhỏ lì,” bé D. cho biết: “Mẹ và cậu bao che cho nhau.” Cô bé rành rọt kể lại chuyện mấy chị em bị dựng dậy từ 4 giờ sáng, cho ăn cơm chan nước tương rồi đưa lên xe lôi, chở đến chợ để ăn xin.

Số tiền bị ép phải mang về nộp là quá lớn, chị em D. thường xuyên xin không đủ, nên bị đánh và bỏ đói liên tục. Lúc ở chợ, D. xin hàng quán đồ ăn, giấu vào giỏ đem về chia cho các em. Có hôm bị mẹ phát hiện tịch thu, D. và các em nhận trận đòn nhừ tử.

Đào Thị Gái xin gặp các con vì “thương nhớ” nhưng các cháu bé từ chối không chịu. (Hình: Trường Hà/VNExpress)

“Cậu Bé đánh dữ dội nhất,” D. khóc. “Con không xin toà (giảm án) cho mẹ và cậu, mong tòa xử đúng pháp luật,” cô bé nói. Tuy nhiên, bà nội (đại diện năm đứa trẻ) xin tòa giảm nhẹ để bà Gái sớm về nuôi con và đã được giảm án.

Ngoài vụ án trai, bị cáo Đào Văn Bé còn bị cáo buộc tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.” Nạn nhân là con ruột của bà Gái.

Riêng việc Bé đánh đập và hiếp dâm chị VTTL, cháu ruột mình là con gái của Gái, tại nhà nghỉ “Phượng Hồng” xảy ra tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nên hồ sơ được chuyển cho Công An Đồng Nai giải quyết trong một vụ án khác. (Tr.N)

Football news:

Blind on Eriksen: I had to overcome myself to play against Ukraine. I am proud that I was able to
Lionel Messi: The Argentina national team has never depended on me. We are strong as a team
Real Madrid is ready to make another contract offer to Ramos. The player had a meeting with Perez
Petit on Mbappe: Kylian is often annoyed when things don't go his way. This reminds me of Neymar
Southgate on Sterling: His performance says we have to believe in him
Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better
Wegorst about 3:2 with Ukraine: An exciting match, a well-deserved victory for the Netherlands