Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hé lộ bí ẩn về 150.000 cọc gỗ ngoài khơi đảo Vancouver ở Canada

Những chiếc cọc gỗ ở vùng nông ngoài khơi đảo Vancouver, Canada đã khiến các nhà sử học bối rối trong nhiều năm, cho đến khi nghiên cứu mới tiết lộ chúng là một phương pháp đánh bắt cổ xưa tinh vi.

Theo Daily Mail, tàn tích của hơn 150.000 cọc gỗ thường lộ ra khi thủy triều xuống ở cửa sông Comox, ngoài khơi đảo Vancouver và trải rộng khắp vùng triều.

Theo một báo cáo trên tạp chí Hakai, các nhà khảo cổ học nghiên cứu những tàn tích này phát hiện chúng là những gì còn sót lại của hàng trăm bẫy cá cổ xưa, được những người thuộc Các Bộ tộc Đầu tiên (First Nations) của Canada cắm từ 100-1.300 năm trước. 

Ảnh: Megan Caldwell/University of Manitoba
Ảnh: Megan Caldwell/University of Manitoba

Nhà khảo cổ học Nancy Greene bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của những cọc gỗ này từ khi còn là sinh viên vào năm 2002. Mối liên hệ giữa chúng với những cư dân cổ đại của Canada đã mất nhiều thập kỷ để khám phá. Trong thời kỳ đỉnh cao, bẫy cá cung cấp an ninh lương thực cho 12.000 người K'ómoks - những cư dân của thung lũng Comox.

Trước khi có công trình nghiên cứu của bà Greene và các chuyên gia khác, công nghệ tinh vi của các khu vực cư dân cổ đại bị những nhà khoa học phương Tây bỏ qua.

Ngay cả thành viên của cộng đồng K'omoks cũng không biết chúng được dùng để làm gì và được ai cắm ở đó. Những người lớn tuổi trong cộng đồng này biết rất ít thông tin về chúng. Điều đó buộc bà Greene phải bắt đầu điều tra với con mắt của các nhà khảo cổ học.

Bà Greene dành nhiều tháng để ghi lại vị trí của những chiếc cọc lộ thiên. Những cọc có kích thước ngón tay cái được cắm ở vùng cạn, còn những cọc có kích thước thân cây được đặt ở vùng nước sâu hơn.

Với sự hỗ trợ của một nhóm tình nguyện viên, bà Greene ban đầu ghi lại được vị trí của 13.602 cọc làm từ linh sam Douglas và tuyết tùng đó. Bà tự mình khai thác thêm thông tin từ những người lớn tuổi trong khu vực.

Đây chính là "ma trận" đánh bắt bản địa quy mô lớn và phức tạp nhất từng được phát hiện.

Cory Frank - quản lý của K'omoks Guardian Watchmen - cho biết, ông rất ngạc nhiên về quy mô của hoạt động này sau khi nó được phát hiện.

Kể từ đó, ông Frank áp dụng kiến ​​thức của mình về các phương pháp đánh bắt cá cổ đại và hệ sinh thái của khu vực, để tìm hiểu hệ thống bẫy cá lịch sử mà tổ tiên ông từng sử dụng.  

Chuyên gia sau đó nhận thấy, những chiếc bẫy được tạo ra dựa trên kiến ​​thức sâu sắc về hành vi của cá, cũng như biên độ thủy triều trong khu vực.

c
Ảnh: Megan Caldwell/University of Manitoba

Theo ông Frank, nó liên quan đến một sự kết hợp ấn tượng giữa đánh bắt bền vững và quản lý tỉ lệ sinh sản của các loài.

Bẫy cá cổ xưa được đặt theo hai kiểu, một kiểu hình trái tim và một kiểu hình chữ V được lót bằng một tấm gỗ đan có thể tháo rời.

Những cái bẫy này nước có thể lọt qua, nhưng cá thì không. Khi thủy triều lên, cá chảy vào giữa bẫy, khi thủy triều rút, cá bị mắc kẹt trong các vũng nước và chỉ chờ con người thu thập.

Bẫy cũng cho phép những người đánh bắt nắm tỉ lệ đẻ trứng trong các hệ thống lạch địa phương. Điều này cho phép họ đảm bảo chỉ lấy đủ cá để đáp ứng nhu cầu mà không làm tổn hại đến lượng dự trữ. Những người lớn tuổi trong cộng đồng nói rằng, nếu nhận thấy tỉ lệ đẻ trứng thấp, họ sẽ không đánh cá vào mùa đó, để chúng sinh sản.

Theo bài báo của Hakai, truyền thống này và lịch sử đằng sau nó bị mất đi do sự xuất hiện của các nhà thám hiểm, thương nhân và người định cư phương Tây. Với dịch bệnh mà họ mang đến, người bản địa buộc phải rời đi.

Có tới 90% người dân bản địa đã chết, dẫn đến mất kiến ​​thức, kỹ năng và các quy trình làm cho các công nghệ như bẫy cá hoạt động.