Vietnam

“Hoàng Trung” xứng danh nghệ nhân chơi lan độc và quý hiếm

Ông Hoàng Văn Trung, SN 1970 tại số 45 ngõ 4 Lam Sơn, P.Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, đến với lan rất tình cờ.

Trong một lần đi đi du lịch, được bà con bản địa giới thiệu về loài phong lan rừng, và cứ thế ông tiêm hiểu và đam mê, rồi ông khởi nghiệp bằng tình yêu phong lan, một loài hoa được mệnh danh là “vua của các loại hoa”, bởi vẻ đẹp và những giá trị kinh tế tuyệt vời.

Kết nối - “Hoàng Trung” xứng danh nghệ nhân chơi lan độc và quý hiếm

Hơn 15 năm qua, nghệ nhân Hoàng Văn Trung đã tạo cho mình một vườn lan lớn nhất nhì tỉnh.

Hoa được nhiều khách hàng tìm và chơi quanh năm. Chính vì thế nghề trồng lan lại càng hấp dẫn và phổ biến hơn bởi những giá trị kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên, không phải ai trồng lan cũng có thể có một vườn lan ưng ý, mang lại hiệu quả kinh tế như kỳ vọng.

Gắn bó với nghề trồng lan hơn 15 năm qua, nghệ nhân Hoàng Văn Trung đã tạo cho mình một vườn lan lớn nhất nhì tỉnh.

Tận dụng khoảng diện tích vài trăm m2 đất xung quanh nhà, ông Hoàng Trung đã dựng hàng rào bao bọc, xây dàn, lưới che, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, mua về trồng 4.000 chậu lan Catleya và nhiều giống lan khác có giá trị kinh tế cao.

Hiện tại vườn lan Hoàng Trung, nếu chỉ tính riêng lan Catleya có hơn 200 CT cánh trắng luôn thu hút thị trường ngoài tỉnh.

Kết nối - “Hoàng Trung” xứng danh nghệ nhân chơi lan độc và quý hiếm (Hình 2).

Một trong những bí quyết của ông Hoàng Trung chính là chú trọng vào việc nhân giống.

Đặc biệt, vườn lan nhà ông Hoàng Trung hiện có hơn 100 chậu lan dòng Dendro nắng được ông chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng để chuẩn bị tham gia các hội thi phong lan với các tỉnh trong khu vực và phục vụ hội xuân Canh tý 2020 của tỉnh trong những ngày giáp tết.

Ngoài ra, ông Hoàng Trung còn sở hữu những chậu Dendro nắng thuộc dòng đột biến là những tác phẩm nghệ thuật rất đẹp, cây phát triển xanh tốt, nụ nở đều, màu sắc lạ mắt, có giá trị kinh tế cao mà chỉ vườn lan nhà ông Hoàng Trung mới có.

Theo ông Hoàng Trung hiện nay có rất nhiều người bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề trông lan, nhưng không phải ai cũng thành công, vì họ chạy theo thị trường, người chơi lan trước tiên phải đam mê, yêu nó rồi mới nói đến chuyện làm kinh tế.

"Ngày trước tôi không hề bán hay giao dịch lan vì tôi trồng vì quá đam mê.

Nhưng vài năm trở lại đây phong trào chơi lan nở rộ nhiều người săn tìm, những người cùng đam mê có nhu cầu mong muốn được sở hữu nên tôi cũng muốn chia sẻ niềm đam mê với mọi người.

Quan điểm chơi lan của tôi chơi lan hay làm bất kể việc gì “cái tâm là chính, đã chơi lan là phải có tâm, mỗi người một cách chơi khác nhau nhưng người chơi lan phải là người có tâm hồn, tình yêu hoa lan mình chăm sóc đến khi trưởng thành nở hoa thì mới cảm nhận được những tinh tuý trong trồng lan”, ông Trung cho biết.

Kết nối - “Hoàng Trung” xứng danh nghệ nhân chơi lan độc và quý hiếm (Hình 3).

Đằng sau sự thành công đó chính là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ để có được những kiến thức tốt nhất

Đằng sau sự thành công đó chính là cả một sự cố gắng không ngừng nghỉ để có được những kiến thức tốt nhất. Kiến thức ở đây chính là các kỹ năng trồng và chăm sóc hoa lan như tưới nước, bón phân…

Đối với ông Hoàng Trung, bất cứ một công việc nào để thành công cũng đều cần có lượng kiến thức nhất định. Và với việc trồng lan, bạn cần tự tìm hiểu rất nhiều về cả cách chăm sóc và xác định các loại bệnh, cách khắc phục tình trạng bệnh để lan phát triển được tốt nhất, hạn chế tình trạng hư hỏng do sâu bệnh…

Đối với ông Hoàng Trung để có thể thành công với việc trồng và chăm sóc lan thì kiến thức thôi đôi khi là chưa đủ. Người trồng lan chân chính phải là người thực sự có tình yêu với loại cây này, sẵn sàng cố gắng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách và cố gắng với công việc.

Một trong những bí quyết của ông Hoàng Trung chính là chú trọng vào việc nhân giống. Bởi đây là phương pháp rất bền vững cho những người chơi lan. Cách này giúp cho họ chủ động được giống chất lượng lại tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc chỉ mua lại từ người khác.

Kết nối - “Hoàng Trung” xứng danh nghệ nhân chơi lan độc và quý hiếm (Hình 4).

Hiện tại vườn lan Hoàng Trung, nếu chỉ tính riêng lan Catleya có hơn 200 CT cánh trắng luôn thu hút thị trường ngoài tỉnh.

Ngoài yếu tố nhân giống thì việc chia sẻ kiến thức với người trong giới chơi lan cũng vô cùng quan trọng, bạn phải hiểu rõ với mỗi loại lan khác nhau thì sẽ có thông số kỹ thuật như ánh sáng, độ ẩm, phân bón khác nhau, việc ghi chép hằng ngày, hàng tuần mỗi giai đoạn phát triểt của cây cũng sẽ giúp bạn đúc rút được kinh nghiệm phù hợp để phát triển tốt nhất.

Để có được vườn lan đẹp như hiện tại thì bản thân ông Hoàng Trung cũng là một người vô cùng yêu lan. Chính vì ông yêu hoa lan, đam mê với hoa lan nên những sản phẩm ông trồng lên đều mang theo cả sự cố gắng tỉ mỉ, chăm sóc ngày đêm của ông.

Ông Hoàng Trung cũng chia sẻ thêm: “Ngắm nhìn những bông hoa đẹp, hít hà hương thơm dịu nhẹ của nó, tôi cảm thấy trong lòng vô cùng thư giãn và khoan khoái. Nếu có thời gian, tôi sẽ tham gia các hội lan được tổ chức khắp nơi với mong muốn có thể trao đổi thêm về những kinh nghiệm trồng lan của những anh em yêu hoa lan giống như mình”.

Hiện tại, ông Hoàng Trung được các anh em nghệ nhân chơi lan kính trọng và quý mến nhiều người trồng lan ở TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà, ông chỉ mong sẽ mở rộng được vườn lan của mình cũng như giao lưu, kết nối với những người có cùng đam mê.

Nụ cười mãn nguyệt của ông đã nói lên tất cả những gì chúng tôi nhìn thấy, một con người sống và làm việc vì tình yêu Phong Lan.

VƯỜN LAN HOÀNG TRUNG

Địa chỉ: Số 45 ngõ 4 Lam sơn, P.Tích Sơn, TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Facebook: Hoàng Văn Trung

Thế Hào

Football news:

UEFA regarded Neuer's LGBT armband as a team symbol for diversity. Germany will not be punished
Bale on 0:1 with Italy: Wales knew it would be difficult. We defended and ran a lot
Shaqiri is a player of the Switzerland - Turkey match. He scored a double
Aaron Ramsey pro 0:1 from Italy: Wales showed character. We played against a great team
Chiesa-player of the match Italy - Wales. He has four shots and three strokes
Turkey conceded 7 goals at the Euro - like its three group rivals in total
Italy with a total score of 32:0 won 11 matches in a row