Vietnam

Học sinh tại Việt Nam chưa biết bao giờ đi học trở lại

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Khoảng 22 triệu học sinh trên cả nước chưa biết bao giờ có thể đi học trở lại vì nhà cầm quyền CSVN còn đang bối rối trước tình hình dịch bệnh khắp nơi vẫn “phức tạp”.

Hôm Thứ Hai 24/2, nhà cầm quyền trung ương CSVN họp bàn đối phó với dịch Covid-19 với những nguy cơ còn nguyên với số người bị nhiễm siêu vi trùng Covid-19 rất nhỏ và không có ai thiệt mạng. Nguy cơ lây nhiễm rất cao vì nằm bên cạnh nước Trung Quốc khổng lồ với gần 1.5 tỉ người đang khốn đốn vì dịch.

Học sinh từ mẫu giáo tới sinh viên đại học đã được cho nghỉ từ đầu Tháng Hai nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhiều người từ các vùng đại dịch bên Trung Quốc trở về nước với những triệu chứng của bệnh gây ra bởi siêu vi Covid-19 hiện vẫn không có thuốc chủng ngừa cũng như thuốc chữa bệnh.

Hôm Thứ Bảy 22/2/2020, các báo trong nước đưa tin dẫn văn bản của bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ “đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3”. Và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng dời lui lại vào các ngày từ 23 đến 26/7/2020.

Nhưng trong cuộc họp chính phủ hôm Thứ Hai kể trên, ông Nhạ thấy đề nghị hơi khác cái tin vừa kể là “đối với học sinh, sinh viên là đối tượng lớn có thể chủ động phòng chống dịch, có thể cho đi học trở lại từ ngày 2/3 tới. Còn đối với học sinh mầm non, tiểu học, có thể cho lùi lại 1-2 tuần, tùy theo tình hình dịch bệnh.”

Tại cuộc họp này, ông Mai Tiến Dũng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lấy cớ “việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Ngoài ra, học sinh từ cấp II trở lên có thể không chịu sự kiểm soát và ra ngoài có thể tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.”

Thêm nữa, theo ông Dũng “Việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch.”

Cho nên ông này muốn đề nghị “cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học. Cụ thể, đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông trở lên có thể đi học từ ngày 2/3 vì độ tuổi này có sức đề kháng tốt và ý thức tự bảo vệ bản thân tốt hơn”.

Tuy nhiên, ông thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc lại “yêu cầu xem xét tình hình dịch bệnh vào phiên họp sau để có quyết định cuối cùng việc học sinh đi học trở lại”. Nói khác, như báo mạng Zing kể lại, ông Phúc “chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2” khi thấy các dấu hiệu dịch bệnh tại nhiều nước vẫn còn nguy hiểm.

Hồi giữa tuần trước, người ta còn thấy nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn còn đề nghị “thống nhất kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên đến hết tháng 3”, theo bản tin VNExpress.(NT)