Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Hơn 95.000 người ở TP HCM rút bảo hiểm xã hội một lần

Từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng đã giải quyết hơn 95.055 hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần với số tiền chi trả hơn 6.000 tỷ.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM nói tại buổi họp báo về công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn chiều 6/12.

"Số lượng hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần xu hướng tăng trong thời gian gần đây ", ông Lâm nói và cho biết thành phố có hơn 2,2 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM. Ảnh: Hữu Công

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố chỉ ra 3 nguyên nhân khiến người lao động muốn rút bảo hiểm một lần. Trong đó, thứ nhất là người lao động ngừng việc bị mất thu nhập, cần tiền trang trải cuộc sống. Họ quyết định chuyển sang làm lao động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, một số lao động từ tỉnh khác đến TP HCM chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt. Thứ ba, nhiều lao động nghĩ nhận bảo hiểm xã hội là trợ cấp mất việc để giải quyết khó khăn, sau đó sẽ tham gia tiếp khi có điều kiện.

Ông Lâm cho biết trước mắt, sở đề xuất tăng truyền thông để người lao động hiểu lợi ích hưởng lương hưu so với bảo hiểm một lần. Đồng thời, thành phố cần làm tốt đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động khi họ hưởng bảo hiểm thất nghiệp để nhanh chóng quay lại thị trường lao động chính thức.

Về lâu dài, Quốc hội, Chính phủ cần xem xét điều chỉnh một số quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội và các nghị quyết thi hành.

Người lao động (trái) tới nộp hồ sơ trợ cấp một lần vào thứ 7, ngày 20/11. Ảnh: An Phương

Người lao động (trái) tới nộp hồ sơ trợ cấp một lần vào thứ 7, ngày 20/11. Ảnh: An Phương

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội quy định những trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội 20 năm; ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo; quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ; thôi việc không đủ điều kiện hưởng lương hưu...

Người lao động khi nhận bảo hiểm xã hội một lần sẽ không được hưởng lương hưu. Muốn đóng lại bảo hiểm xã hội, người lao động không được cộng nối thời gian đóng trước đó mà tính theo thời gian mới. Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 876.000 người nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Hữu Công