Vietnam

Huế sắp di dời hơn 100,000 ngôi mộ, bán đất xây ‘không gian văn hóa’

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Nghĩa trang ở khu vực núi Ngự Bình với hơn 100,000 ngôi mộ dự kiến được giới hữu trách cho di dời lấy đất bán để xây dựng “không gian văn hóa.”

Theo báo VNExpress ngày 3 Tháng Ba, ông Hoàng Hải Minh, chủ tịch thành phố Huế, cho biết tỉnh đang lên phương án giải tỏa mặt bằng để xây dựng dự án “Công viên văn hóa Ngự Bình” mà khu vực trung tâm là núi Ngự Bình và núi Bân rộng 34 hécta, trong đó buộc phải di dời khoảng 100,000 ngôi mộ, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 1,000 tỷ đồng ($43.40 triệu).

Khu vực nghĩa trang sẽ được di dời để xây dựng dự án “Không gian văn hóa Ngự Bình.” (Hình: Võ Thạnh/VNExpress)

Theo ông Minh, do số lượng các ngôi mộ và kinh phí di dời rất lớn nên dự án sẽ tiến hành trong nhiều giai đoạn. Nguồn kinh phí thực hiện được trích từ “việc quy hoạch bán đất ở các khu dân cư liên quan dự án.”

“Trước mắt, thành phố di dời các ngôi mộ ở phía chân núi Ngự Bình với diện tích hơn 9.5 hécta để trồng cây xanh,” ông Minh nói.

Ông Minh cũng cho hay dự kiến các ngôi mộ ở khu vực núi Ngự Bình sẽ được di dời về nghĩa trang ở phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, và nghĩa trang ở xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy. Hai nghĩa trang này sẽ mở rộng diện tích thêm 20 hécta theo quy hoạch của Sở Xây Dựng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự kiến trong Tháng Ba và Tháng Tư tới, giới chức địa phương sẽ thông báo kế hoạch để người dân kê khai mồ mả, sau đó tiến hành đo đạc, kiểm kê và niêm yết công khai phương án…

Núi Ngự Bình được người xưa xem là “bình phong” của kinh thành Huế, cũng là một trong những danh thắng nổi tiếng vùng đất cố đô. Năm 2005, khu vực núi Ngự Bình được tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt quy hoạch là “Trung tâm văn hóa phía Tây Nam thành phố Huế,’ song do đề án “quá rộng,” ảnh hưởng nhiều khu dân cư nên không thể thực hiện được. Đến nay, khu vực này mới chỉ xây dựng “không gian văn hóa núi Bân” với tượng đài vua Quang Trung làm tâm điểm.

Nhận thấy sự “bất cập của quy hoạch cũ,” năm 2015, giới chức thành phố Huế đã trình lại quy hoạch mới và được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt vào năm 2019.

Tượng đài vua Quang Trung cạnh bên núi Bân và núi Ngự Bình. (Hình: Võ Thạnh/VNExpress)

“Nếu hoàn thành theo kế hoạch, ‘không gian văn hóa Ngự Bình’ sẽ tạo điểm nhấn cho đô thị Huế ở phía Tây, đồng thời trả lại mặt bằng cảnh quan vốn có của nơi này. Cùng với ‘không gian văn hóa núi Bân’ khu văn hóa núi Ngự Bình sẽ kết nối tạo nên không gian văn hóa công cộng cho người dân,” ông Minh nói.

Theo lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Huế, đây là dự án “được cộng đồng quan tâm,” bởi khi hoàn thành, Công Viên Văn Hóa Ngự Bình sẽ tạo điểm nhấn cho đô thị Huế, đồng thời trả lại mặt bằng cảnh quan cho núi Ngự Bình bị người dân biến thành nghĩa trang suốt nhiều năm qua. Dự án cũng sẽ là “thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng dân cư trong khu vực, kết nối các địa điểm di tích lịch sử, danh thắng ở vùng Tây Nam thành phố Huế thu hút khách du lịch.” (Tr.N)

Football news:

Neymar: I owe Mbappe the adaptation in France and the joy of being here
Joao Felix was injured again. He will miss 10 days
The Bundesliga said goodbye to Monday's matches with Hoffenheim and Bayer zeros. Their cancellation was sought by fans
Mino Raiola: Borussia do not want to sell Holand in the summer. I respect this position, but this does not mean that I agree with it
Alexander Golovin: I enjoy giving such programs. This is my job
West Brom have scored 8 goals in their last 2 matches. For the previous 10 games, only 6 goals were scored
VAR did not count West Brom's goal for offside. Although the author of the goal was probably in the right position