Vietnam

Huyện chi tiền hỗ trợ thiên tai từ 2018, sau 2 năm dân mới được nhận

KON TUM, Việt Nam (NV) – Dù huyện Ngọc Hồi đã xuất tiền kinh phí hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai từ năm 2018, nhưng mãi hai năm sau, Ủy Ban Nhân Dân xã Đắk Ang mới tiến hành chi trả.

Ngày 27 Tháng Mười Một, người dân thôn Long Dôn, xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cho biết sau khi bị báo đài đưa tin, cán bộ xã Đắk Ang đã vội vàng đến từng nhà dân đưa tiền, nói là “tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng thiên tai năm 2018.”

Nhiều gia đình nghèo ở thôn Long Dôn, xã Đắk Ang, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, nghi bị cán bộ xã ăn chặn tiền hỗ trợ thiên tai. (Hình: Đức Nhật/Thanh Niên)

Theo ông A Thôi (thôn Long Dôn, xã Đắk Ang) năm 2018, gia đình ông bị thiệt hại một sào trồng mì do thiên tai. Song, khoảng một tuần trước ông bất ngờ được một cán bộ tài chính của xã vội vã đến nhà đưa 330,000 đồng ($14) và yêu cầu ông Thôi ký nhận.

“Khi mình hỏi tiền gì thì cán bộ nói là tiền ‘hỗ trợ lũ lụt năm 2018.’ Mình cũng không hiểu, không biết gì, thấy cán bộ đưa tiền thì mình cứ ký nhận thôi,” ông A Thôi nói với báo Thanh Niên.

Tương tự, bà Y Đan (thôn Long Dôn) cho biết sau khi cung cấp thông tin cho các báo nhà nước, thì mấy hôm sau gia đình bà được một cán bộ xã mang 6 triệu đồng ($259) xuống giao tận tay, bảo đây là “tiền hỗ trợ do bị mất bò năm 2018.”

Không chỉ gia đình ông A Thôi, bà Đan, các hộ có bò chết trong đợt mưa lũ 2018 như bà Y Dủ, Y Hiêng và nhiều gia đình khác tại thôn Long Dôn cũng được vị cán bộ xã nói trên đến nhà đưa tiền hỗ trợ.

Theo bà Y’Hdin, trưởng thôn Long Dôn, việc xã chi trả tiền hỗ trợ thực hiện khi nào bà không biết, cũng không được Ủy Ban Nhân Dân xã thông báo. “Họ có danh sách rồi thì tự đi trao tiền thôi,” bà Y H’din nói.

Trả lời báo Thanh Niên về việc vì sao đến nay mới trao tiền hỗ trợ thiên tai năm 2018 cho người dân, ông Nguyễn Ngọc Thất, chủ tịch xã Đắk Ang, cho rằng việc cán bộ xã đi trao tiền cho người dân khi nào, trao bao nhiêu và ai chỉ đạo thì ông không nắm được.

Trong khi đó, liên hệ với vị cán bộ tài chính xã đã đem tiền hỗ trợ trả lại cho người dân, thì vị này từ chối trả lời.

Trước đó nhiều tờ báo nhà nước đưa tin, cuối năm 2018, Ủy Ban Nhân Dân huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai năm 2018. Trong đó, xã Đắk Ang được cấp 170 triệu đồng ($7,359) chi trả cho người dân.

Dù được lãnh đạo huyện chỉ đạo “phải hỗ trợ người dân kịp thời,” nhưg hai năm qua hàng chục gia đình tại thôn Long Dôn vẫn chưa hề nhận được bất cứ khoản hỗ trợ nào. Thậm chí theo bà Y Hdin, trong nhiều năm qua, dù bị thiệt hại do bão lũ rất nhiều nhưng chưa năm nào thôn được nhà nước hỗ trợ kinh phí.

“Chúng tôi cứ nghĩ lập danh sách lên để xã, huyện nắm về thiệt hại chứ không biết sẽ được hỗ trợ tiền. Trong các năm qua, người dân trong thôn không hề nhận được bất cứ khoản nào hỗ trợ thiệt hại do bão lũ. Vì nếu được hỗ trợ thì xã phải thông qua thôn để thông báo đến người dân,” bà Y Hdin khẳng định.

Bà Y Hdin, trưởng thôn Long Dôn, khẳng định nhiều năm qua người dân không hề được hỗ trợ thiệt hại do thiên tai. (Hình: Đức Nhật/Thanh Niên)

Ông Nguyễn Chí Tường, chủ tịch huyện Ngọc Hồi, cho biết đã chỉ đạo Thanh Tra huyện “bổ sung, thanh tra toàn diện” các vấn đề tại Ủy Ban Nhân Dân xã Đắk Ang. Trong đó sẽ tập trung làm rõ có hay không việc chậm chi trả tiền hỗ trợ thiên tai cho người dân bị ảnh hưởng.

“Chưa thể kết luận xã có ăn chặn tiền hỗ trợ của người dân hay không. Phải chờ kết quả thanh tra, xem hành vi cụ thể như thế nào mới có thể biết được,” ông Tường nói. (Tr.N) [qd]

Football news:

Rashford voiced a cartoon about child hunger
Argentina won the 78th World Cup at home amid a crackdown. The junta kidnapped people, the opening took place a kilometer from the prison for dissenters
Barcelona will not buy Garcia this winter
Monaco scored 36 points in the first 20 games of the seasons. More than it was under Jardim
Rivaldo: Koeman deserves respect for the trust of young people. Zidane stopped doing that
Roma cannot beat Lazio in 4 consecutive matches
Mourinho on extending the lease of the Bale: Not a second was said about it