Vietnam

Iran sẽ bồi thường vụ bắn nhầm máy bay khiến 176 người chết

Iran chấp nhận bồi thường cho gia đình nạn nhân nước ngoài trên máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị tên lửa bắn nhầm hồi tháng 1.

"Chúng tôi đã ký thỏa thuận rằng chúng tôi sẽ đàm phán với Iran về việc bồi thường cho gia đình các nạn nhân", Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde hôm nay ra tuyên bố cho biết, đề cập đến vụ máy bay chở khách bị tên lửa phòng không Iran bắn nhầm hồi đầu năm, khiến 176 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Linde nói thêm rằng thỏa thuận này đạt được sau cuộc đàm phán giữa Iran và các quốc gia có công dân tử nạn.

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) chở 176 người bị trúng tên lửa ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8/1. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng đó là tên lửa hành trình Mỹ.

Hiện trường máy bay chở khách Ukraine bị Vệ binh Cách mạng Iran bắn nhầm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Hiện trường máy bay chở khách Ukraine bị Vệ binh Cách mạng Iran bắn nhầm hồi tháng 1. Ảnh: Reuters.

Nạn nhân trên máy bay phần lớn là người Iran, Canada, nhưng cũng bao gồm công dân từ các nước Thụy Điển, Anh, Afghanistan và Ukraine, trong đó có 9 thành viên phi hành đoàn.

Hiện chưa rõ số tiền sẽ được Iran chi trả, nhưng Ngoại trưởng Thụy Điển nói Tehran chắc chắn sẽ tuân theo thỏa thuận bồi thường.

Iran nhiều lần đưa ra tuyên bố trái ngược về cách xử lý hộp đen máy bay, khi từng tuyên bố tự giải mã hoặc có thể gửi nó tới Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA). Tuy nhiên, Bộ trưởng Đường bộ và Phát triển đô thị Iran Mohammad Eslami tháng trước cho biết sẽ gửi hộp đen cho Ukraine.

Theo quy định của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hộp đen máy bay sẽ được phân tích tại quốc gia nơi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, các quốc gia liên quan là Ukraine, Canada và Mỹ đã nhiều lần gây sức ép buộc Iran gửi các hộp đen sang Pháp để phân tích.

Ukraine tham gia cuộc điều tra với tư cách là quốc gia nơi máy bay đăng ký và vận hành. Mỹ, với vai trò là nước thiết kế và sản xuất máy bay, tham gia đại diện cho Boeing. Canada là nước có nhiều người thiệt mạng trên chuyến bay nhất, với 55 công dân và 30 thường trú nhân.

Huyền Lê (Theo AFP)

Football news:

Lichtsteiner finished his career. The former Juve and Arsenal defender is 36 years old
Matuidi left Juventus. The midfielder will move to Inter Miami Beckham
Goetze turned down Beckham's Inter. Mario wants to play in Europe
Tonali will move to Inter after the end of the Europa League
Gasperini worked at Juventus (only with youth) and Inter (sacked after 5 matches), but Atalanta became the grandee for him
Parejo and Coquelin has gone from Valencia to Villarreal
Coca: The win over Liverpool had a good impact on us. It is not easy to beat the European champion and the Premier League twice