Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Khám phá tàu ngầm Nga được mệnh danh là hố đen

Tàu ngầm Nga Magadan thuộc dự án 636.3 vừa chuyển giao cho Hải quân Nga được mệnh danh là tàu ngầm hố đen.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm diesel-điện Magadan thuộc dự án 636.3 đã được chuyển giao cho Hải quân Nga.

"Tại nhà máy đóng tàu Admiralty ở St.Petersburg đã diễn ra buổi lễ trọng thể chuyển giao tàu ngầm diesel-điện cỡ lớn Magadan thuộc dự án 636.3 cho Hải quân Nga. Lá cờ Andreevsky đã được kéo lên trên chiếc tàu ngầm" - Sputnik ngày 16.10 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hạ thuỷ tàu ngầm Nga thuộc dự án 636 Magadan ở St.Petersburg. Ảnh: BQP Nga/Sputnik
Hạ thuỷ tàu ngầm Magadan cho Hải quân Nga. Ảnh: BQP Nga/Sputnik

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, biên tập viên ấn phẩm Nezavisimoye Voennoye Obozreniye, Thuyền trưởng Hạng 3 dự bị Dmitry Litovkin nói về những điểm đặc biệt của các tàu ngầm dự án 636.3.

"Đây là một trong những tàu ngầm chạy êm nhất trên thế giới. Chúng còn được gọi là "hố đen" vì một con tàu như vậy rất hay bị "mất dấu" dưới độ sâu biển cả. Tàu có thể hoạt động ở vùng nước nông, vùng nước ven biển, do đó có thể gây nguy hiểm cho những tàu đối phương cố gắng tiếp cận bờ biển hoặc ở xâm nhập vào những nơi chật hẹp" - ông Dmitry Litovkin giải thích.

Theo chuyên gia, những chiếc tàu ngầm như vậy là "niềm tự hào của hạm đội Nga".

Tàu ngầm Nga thuộc dự án 636 Magadan ở St.Petersburg. Ảnh: BQP Nga/Sputnik
Tàu ngầm Nga thuộc dự án 636 Magadan ở St.Petersburg. Ảnh: BQP Nga/Sputnik

Hợp đồng đóng 6 tàu ngầm dự án 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương đã được ký kết vào tháng 9.2016. Tàu ngầm đầu tiên Petropavlovsk-Kamchatsky được bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11.2019. Chiếc tàu ngầm thứ hai, Volkhov, gia nhập hạm đội vào tháng 10.2020. Công việc lắp đặt đang được tiến hành trên chiếc tàu ngầm thứ tư Ufa. 

Các tàu ngầm Mozhaisk và Yakutsk được đặt đóng tại nhà máy Admiralty từ tháng 8.2021, toàn bộ loạt tàu này sẽ được chuyển giao cho Hạm đội trước năm 2024.