Vietnam

Không có $23 nộp quỹ, nam sinh nghèo bị giam học bạ không cho lên lớp

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Ngoài việc giữ học bạ của một nam sinh nghèo không có tiền nộp quỹ, ông hiệu trưởng trường tiểu học ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, còn bị tố cáo ăn chặn tiền thưởng, giữ học bổng của học sinh.

Theo báo Người Lao Động, ngày 16 Tháng Sáu, ông Đặng Huy Toàn, phó bí thư kiêm chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra đảng ủy xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, cho biết Ủy Ban Nhân Dân xã đã quyết định thành lập đoàn để giải quyết đơn tố cáo ông Nguyễn Ngọc Hải, bí thư chi bộ kiêm hiệu trưởng trường tiểu học Hà Huy Tập thuộc xã.

Nhiều giáo viên trường tiểu học Hà Huy Tập, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, gửi đơn tố cáo sai phạm của ông hiệu trưởng. (Hình: Cao Nguyên/Người Lao Động)

Động thái này được thực hiện sau khi một số giáo viên trường Hà Huy Tập gửi đơn tố cáo tới cơ quan hữu trách cho rằng ông Hải đã “có nhiều sai phạm.” Trong đó, vụ đang gây bất bình công luận là việc giữ học bạ của em Y H. Bkrông (ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút) do quá nghèo không có 550,000 đồng ($23.9) để nộp quỹ cho nhà trường.

Báo Dân Trí cho biết em Y H. Bkrông bị cha mẹ bỏ rơi, sống với ông bà ngoại trong căn nhà gỗ lụp xụp. Mỗi ngày, sau giờ học em thường ăn mì gói rồi đi chăn bò (con bò được nhà nước hỗ trợ) đến chiều mới về. Dù đã học lớp 6 nhưng Y H. Bkrông nhỏ thó, có dấu hiệu suy dinh dưỡng.

Ông Y Liêng, ông ngoại em Y H. Bkrông, cho biết gia đình thuộc hộ cận nghèo. Cha mẹ Y H. Bkrông không còn liên lạc với gia đình từ lâu. Vợ chồng ông phải chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

Không có nương rẫy, nên mỗi đêm ông Y Liêng phải đi nhặt rác tại bãi rác gần nhà. “Đêm nào nhiều thì được 50,000 đồng ($2.2). Đây là nguồn thu nhập của gia đình trong những năm qua,” ông Y Liêng nói.

Cũng theo ông Y Liêng, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, do không có tiền để đóng tiền quỹ nên nhà trường không trả học bạ để em Y H. Bkrông chuyển cấp qua trường cấp 2, nên buộc phải nghỉ học.

Theo giáo viên chủ nhiệm lớp 5 của em Y H. Bkrông, khi hết năm học, cô đã trình bày hoàn cảnh gia đình em Y H. Bkrông “rất khó khăn,” nhưng ông Nguyễn Ngọc Hải, hiệu trưởng nhà trường, vẫn kiên quyết giữ hồ sơ.

“Giữa cuộc họp và khi cơ quan hữu trách về làm việc, tôi đều khẳng định hiệu trưởng làm trái lương tâm đạo đức nhà giáo. Đáng lẽ học sinh khó khăn thì thầy phải huy động để em được đi học, đây lại giữ luôn học bạ để quyết thu tiền,” cô giáo này bất bình nói.

Tại một cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hải biện minh cho rằng: “Nguyên tắc đi học thì phải đóng tiền và đã thỏa thuận mọi vấn đề với nhà trường này thì phải chấp nhận. Còn không đóng tiền thì chúng tôi có biện pháp để giữ… Quyền lợi đi đôi với nghĩa vụ và tôi làm hoàn toàn đúng.”

Cô Nguyễn Thị Minh Châu, giáo viên trường mầm non tư thục Phúc Lộc ở xã Tâm Thắng, cho biết thêm sau khi biết việc em Y H. Bkrông không được rút hồ sơ để đi học tiếp, ngày 28 Tháng Chín, 2020, cô đã chở em lên trường đóng tiền cho ông Hải.

“Thầy hiệu trưởng không viết biên lai thu tiền mà ghi vào sổ của thầy. Sau đó, tôi chở em Bkrông lên trường trung học cơ sở Phan Đình Phùng xin vào học và mua hai bộ đồng phục cho em. Lúc này, nhà trường đã vào khóa học được khoảng ba tuần,” cô Châu kể với báo Người Lao Động.

Chưa hết, ngoài sự việc trên ông Hải còn bị các giáo viên tố cáo từ năm 2018 đến năm 2021, nhiều học sinh của nhà trường đã bị ông Hải giữ suất học bổng và không trả tiền thưởng đúng với giá trị mà các em đạt được.

Hằng ngày, em Y H. Bkrông đi chăn bò, còn ông ngoại thì đi nhặt rác để kiếm sống. (Hình: Đặng Dương/Dân Trí)

Cụ thể, em Nguyễn Thị Ngọc H. (lớp 5) đạt giải 3 cuộc thi kể chuyện sách Hè, nhưng không nhận được tiền thưởng. Em Y P. Ê Ban (học sinh lớp 3) đạt giải nhất cấp huyện, giải khuyến khích cấp tỉnh cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi,” và em Y Ch. Hra (lớp 3) đạt giải nhì cấp tỉnh cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc,” nhưng mỗi em chỉ nhận được 200,000 đồng ($8.7) trong khi số tiền thưởng còn lại bị ông hiệu trưởng “ăn chặn.”

Tương tự năm học 2019-2020, em H Ô R. Byă (học sinh lớp 3) đạt giải nhì cấp huyện và giải 3 cấp tỉnh cuộc thi: “Tiếng hát măng non” được thưởng 1.3 triệu đồng ($58.6), cùng một gói học bổng tiếng Anh trị giá 5 triệu đồng ($218), nhưng không nhận được tiền thưởng.

“Vì gia đình khó khăn, không có máy vi tính, điện thoại smartphone nên tôi lên trường nhờ thầy hiệu trưởng tạo điều kiện để con được học. Thầy hiệu trưởng nhận gói học bổng, nhưng cháu vẫn chưa được học và giờ đã hết thời hạn,” chị H Bren Byă, mẹ em H Ô R. Byă cho biết thêm. (Tr.N)

Football news:

Juventus does not want to extend the contract with Ronaldo because of the high salary. But this summer he will not leave
Khramtsov's gold is heroism: he fought at the Games with a broken arm. Victory of Maxim-in memory of mom
Kepa on the conflict with Sarri in the League Cup final: This is a huge misunderstanding. I didn't have an injury, I just wanted to buy time and help the team
Manchester United has agreed the transfer of Varane with Real Madrid for 41 million pounds, including bonuses
Newcastle want to sign Tuanzebe. Defender will leave Manchester United due to Varane's transfer
Former Juventus player Giovinco is close to moving to PAOK
Kepa pro Premier League: The hardest league for goalkeepers. But I quickly adapted