Vietnam

Kiểm tra cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân

Ngày 3/3, Thanh tra sở Y tế phối hợp Công an TP.HCM, phòng Y tế quận 6, UBND và Công an phường 10 (quận 6) tiến hành kiểm tra đột xuất, bắt quả tang và xử lý một cơ sở làm đẹp không phép có địa chỉ số 45T Cư xá Phú Lâm D, phường 10, quận 6.

Đây là nơi xảy ra vụ việc nhân viên bỏ quên gạc y tế trong ngực bệnh nhân khi phẫu thuật nâng ngực.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động theo quy định.

Đặc biệt, phòng "phẫu thuật" ở đây có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, vùng kín, vóc dáng.

"Với các vật chứng cùng phiếu thu tiền dịch vụ cho thấy đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. Thanh tra sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín", sở Y tế TP.HCM nhận định.

Xã hội - Kiểm tra cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ bỏ quên gạc trong ngực bệnh nhân

Lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất spa tại quận 6. (Ảnh: Medinet).

Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân được trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến bệnh viện Triều An tiếp tục điều trị.

Trước đó, bệnh nhân T.T.N, 43 tuổi, ngụ tại Kiên Giang nhập viện trong tình trạng hai bên ngực đau nhức co thắt. Ngực bên phải của bệnh nhân thủng lỗ sâu, vùng da rách toạc với lỗ thủng to. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng, các bác sĩ lập tức mổ khẩn cấp cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp phát hiện miếng băng gạc “bỏ quên” trong khoang ngực của bệnh nhân. Đây chính là nguyên nhân gây nhiễm trùng và tích tụ ổ áp-xe dịch mủ trong ngực bệnh nhân.

Lam Nguyễn (t/h)

Football news:

Mbappe dancing on the table 🕺 Watch as PSG celebrate their semi-final exit with passion
Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG
PSG President: We have invested a lot in the club to win the Champions League. Neymar and Mbappe have no reason to leave
Tuchel about 0:1 with Porto: Maybe not the best game to watch. Chelsea deserved to win after 180 minutes
Neymar on reaching the 1/2 Champions League: We knocked out the winner of the tournament. Now PSG should always strive to reach the semi-finals