Vietnam

Kỳ vọng - thất vọng những buổi họp lớp

Họp lớp ý nghĩa hay vô bổ là do thái độ của mỗi người, đừng quá kỳ vọng để rồi phải thất vọng.

Đồng cảm với tác giả câu chuyện "Chỉ nên họp lớp khi tuổi đã già", nhiều độc giả VnExpress chia sẻ góc nhìn thực tế:

Đây cũng là tâm trạng của tôi sau buổi họp lớp. Đấy là nhưng lý do mà tôi không muốn quay lại hop lớp lần nữa sau gần 20 năm ra trường. Những ngày chuẩn bị họp lớp tôi rất háo hức, mong gặp lại bạn cũ, cùng ăn chơi, ca hát tưng bừng một bữa. Nhưng khi gặp lại, hỏi vài câu xả giao thì xuất hiện nhiều nhóm, nhiều chủ đề. Sau này, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ đi họp lớp lần nữa. Phải chăng tôi quá khắt khe hay ích kỷ?

Phannkhoi

Không phải tất cả nhưng phải công nhận phần lớn các buổi họp lớp là như thế. Họp lớp của chồng tôi, lứa tuổi 50 cũng vậy. Người ta kêu gọi họp lớp chủ yếu với mục đích tìm đối tác làm ăn. Sau khi thấy không có lợi lộc gì thì họ "mất tích" luôn. Người thì vay mượn tiền mãi không thấy trả, kêu gọi đi ăn nhậu nhưng không bao giờ trả tiền chung... Thế nên chồng tôi sau khi nhận ra cũng rút khỏi các đám bạn bè đó.

Sakura72

Tôi thấy bài phản ánh của tác giả rất đúng, tôi là lớp trưởng ngày xưa nhưng không muốn kêu gọi họp lớp vì sợ điều đó. Tôi chỉ thấy mấy bạn cũ làm mảng kinh doanh là muốn họp như để thể hiện bản thân. Tôi nghĩ chỉ nên họp lớp khi về già, khi suy nghĩ về danh vọng, tiền bạc không phải là thứ quan trọng nhất.

Thanhthuylt81

Một buổi họp lớp cũng là một xã hội thu nhỏ và cũng chứa đựng đủ các hạng người (ngày xưa thế nào thì giờ bản chất vẫn vậy, vì "giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời"). Cho nên, ý nghĩ họp lớp toàn chuyện vui vẻ hồ hởi chỉ là lạc quan tếu. Tốt nhất ai hợp với ai thì thi thoảng gặp nhau, gặp nhóm cho vui. Còn không hợp thì tốt nhất khỏi cần vướng vào tình huống phải nhìn thấy mặt nhau vì sẽ rất giả tạo trong ứng xử.

Tôi đã nhìn thấy điều này từ những lần họp lớp đầu tiên của nhiều loại lớp và sau đó không bao giờ tôi đi họp lớp lần thứ hai nữa. Tôi chỉ ưu tiên đến thăm thầy cô giáo cũ nếu có dịp thuận lợi, còn họp lớp thì không.

Nguyen Hung

>> 'Họp lớp là nơi khoe khoang tiền của, con cái'

Trong khi đó, không ít ý kiến cho rằng, không nên quá đặt nặng kỳ vọng vào những buổi họp lớp để rồi phải thất vọng:

Những bạn học ở cấp ba phần nhiều là kỷ niệm, khó có khả năng gọi là "bạn" sau nhiều năm không gặp gỡ, không liên hệ. Nhiều đứa có địa vị xã hội, luôn tranh thủ thăm dò xem có thể làm đối tác của nhau không. Còn những người không có địa vị xã hội sẽ ôn lại chuyện cũ, hỏi thăm cuộc sống có khó khăn, có thể giúp được gì không? Người tự ti, mặc cảm, sẽ cảm thấy tổn thương khi không bằng người khác. Đó đều là tự mình làm tổn thương mình. Khi ai đó hỏi han, tôi chỉ nói "gia đình, vợ con đầy đủ, nhà, xe, tiện nghi vật chất không thiếu gì, cơm ngày ba bữa không lo chết đói, nhìn lên không bằng ai nhìn xuống chẳng ai bằng mình...". Họp lớp nói cho cùng cũng chỉ là một dạng giao lưu xã hội.

Lâm

Tôi từng trải qua cảm giác như tác giả và một số bạn. Giờ nghĩ lại, thật ra nguyên nhân là các bạn kỳ vọng vào cái gọi là họp lớp sẽ mang các bạn về thời ngây thơ ngày xưa. Nhưng thực tế không như là thơ. Ngày xưa lớp học 40 đứa nhỏ, mỗi người mỗi tính, thật ra cũng có thân nhau mấy đâu, trừ một số ít chơi chung.

Rồi sau 20-30 năm lăn lộn ngoài xã hội, mỗi người là một câu chuyện riêng, họ có những bạn bè khác, những mối quan hệ khác: bạn đại học, bạn làm ăn, đồng nghiệp... làm sao như trên thơ văn được? Như tôi, bạn bè cấp ba ở chung một thành phố, ngày nào cũng đưa rước con chung trường, mà 20 năm rồi có ngồi với nhau đâu.

Natuan66

Tôi vừa họp lớp 20 năm vào tuần trước, mời cả thầy cô cũ, ai cũng vui mừng hớn hở, ca hát, hỏi thăm nhau rất vui, còn hẹn tổ chức mỗi 5 năm một lần... rất vui và xúc động. Chắc cũng còn tùy vào từng tập thể, không phải lớp nào cũng giống vậy. Bạn đừng kỳ vọng vào điều gì, hãy cứ để tự nhiên, gặp bạn bè xưa nhiều kỷ niệm sống lại, hãy cứ kể lại chuyện cũ năm xưa thế nào cũng vui và xốn xang.

Trâm

Thực ra, mọi việc đều có khía cạnh tích cực của nó. Họp lớp có tác dụng để anh em gặp gỡ giao lưu, trao đổi thông tin, đôi khi chỉ cần một cái nhìn thôi. Tuy nhiên, khía cạnh tiêu cực cũng rất nhiều, chủ đề được đưa ra nếu không có sự dẫn dắt chuyên nghiệp thì vô cùng nhàm chán: tiền bạc, vợ con, ăn nhậu, karaoke, ngoại tình... rất dễ xảy ra. Nói gì thì nói, đây là hoạt động tự phát, bạn có quyền không tham gia nếu không phù hợp. Còn khi về già, bạn sẽ chỉ thích những nơi yên tĩnh.

Lãng khách cô hành

Thành Lê tổng hợp

>> Ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Football news:

Mancini on Pirlo: Difficulties at first - it's normal, even if you played at the top level
Phil Neville took over Inter Beckham
Jose Mourinho: You can buy one of the best defenders in Europe for 70 million, or you can take someone who needs development
Ex-Arsenal midfielder Wilshere has signed a contract with Bournemouth
Ole Gunnar Solskjaer: Pogba played superbly against Liverpool. Manchester United manager Ole Gunnar Solskjaer commented on the performance of midfielder Paul Pogba in the match of the 19th round of the Premier League with Liverpool
To beat Real Madrid and Barca in three days is an atrocity. Athletic Director about the Spanish Super Cup
Poland coach of Bzenec left his post