Vietnam

Lần đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại khu vực phía Nam

Lần đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 tại khu vực phía Nam - Ảnh 1.

Vắc xin Nanocovax chính thức tiêm thử nghiệm đợt 2.

Có 4 nhóm tham gia thử nghiệm vắc xin covid-19 đợt 2

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học – Công nghệ (Bộ Y tế) cho biết, đến nay cơ quản quản lý và hội đồng khoa học Bộ Y tế đánh giá vắc xin Nanocovax tiêm thử nghiệm trên người giai đoạn 1 là an toàn, cả 3 liều 25mg, 50mg và 75mg đều có sinh miễn dịch đáp ứng khá tốt. Tuy nhiên vẫn chưa xác định được liều nào là tối ưu, bởi số lượng người thử nghiệm còn ít, thời gian theo dõi còn ngắn.

Để có một liều tối ưu, theo ông, Bộ Y tế quyết định giai đoạn 2 vẫn tiếp tục 3 nhóm liều/mỗi nhóm tiêm khoảng 180 người với các độ tuổi khác nhau (từ 18-65) để có sự đánh giá dài hơi, từ đó có sự lựa chọn liều cho người dân một cách hiệu quả.

Ngoài ra, ở đợt thử nghiệm lần này có một sự khác biệt so với giai đoạn 1 là có 4 nhóm thử nghiệm, trong đó 3 nhóm sử dụng vắc xin, còn 1 nhóm sử dụng giả dược. Giả dược được cấu tạo từ nhiều loại tá dược, dùng để điều chế vắc xin từng tiêm cho cộng đồng. 

Vì vậy, giả dược này an toàn, không ảnh hưởng tới cơ thể. Mục đích tiêm giả dược để phát hiện sự khác biệt của nhóm tiêm vắc xin và đo lường hiệu quả của vắc xin. Đây cũng là cách để tối ưu hóa liều tiêm, xem ở mức nào, liều nào cho đáp ứng miễn dịch tốt nhất.

Nói về lý do chọn tỉnh Long An để tiêm thử nghiệm vắc xin, ông Quang cho biết, địa phương này có hệ thống cơ sở y tế rất hoàn chỉnh từ tỉnh, huyện đến xã. Các cán bộ y tế ở đây cũng đã tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng từ trước đến nay nên có rất nhiều kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, Long An là tỉnh giáp với TP.HCM, do vậy việc vận chuyển vắc xin theo các điều kiện bảo quản, chuyển vắc xin nghiên cứu hoặc các mẫu phân tích từ Long An về Viện Pasteur TP.HCM đều khá thuận lợi.

Trước đó, ngày 8/2, Việt Nam đã hoàn thành 120 mũi tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax cho 60 tình nguyện viên. Qua đánh giá bước đầu, các chuyên gia cho biết vắc xin ngừa Covid-19 Nanocovax an toàn, tạo ra phản ứng miễn dịch tốt, có tác dụng với virus SARS-CoV-2, kể cả chủng biến thể mới.

Football news:

Ancelotti's 2-2 win over Tottenham: One of Everton's best home games. The fate of entering the European Cup will be decided in the last game
Mourinho on Pogba's words about him: I don't care what he says. Not Interesting
Mourinho on Everton penalty: No comment. Having experience, I just laugh at such moments
Kane came out on the 7th place in the list of the best scorers of the Premier League. He has 164 goals
Yaya Toure sent Guardiola a letter of apology: I am waiting for a very long time for a response
Marcelino on the Spanish Cup: You can't win against Barca without suffering. They are used to winning finals
Koeman on the future: It's strange to have to answer such questions. We had a 19-match unbeaten streak