Vietnam
This article was added by the user . TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Lắp máy quét mã QR ở đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông

Hà Nội - Phòng Cảnh sát giao thông đang khảo sát các địa điểm đặt máy quét mã QR trên toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Ngày 6.12, đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã có buổi khảo sát hoạt động của tuyến Cát Linh - Hà Đông. 

Tại đây, hành khách khi đi đến các nhà ga đều được đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn và khai báo y tế trên tờ khai y tế điện tử. Ngoài ga Cát Linh, tất cả các điểm ga dọc tuyến hành khách đều khai báo y tế với các thức tương tự như trên…

Nhìn nhận việc này, đại tá Hải cho rằng, khi lượng hành khách tăng đột biến trong thời gian tới thì việc khai báo y tế như hiện tại là hoàn toàn không phù hợp, không đảm bảo yêu cầu “5K” theo quy định của Bộ Y tế.

Công tác kiểm tra, khai báo y tế này cần phải gấp rút được thay đổi nhằm đáp ứng các yêu cầu về quản lý, phòng, chống dịch, hiện đại, văn minh và thuận tiện, phục vụ tốt nhất cho nhân dân, hành khách…

Sử dụng hệ thống camera quét mã QR chính là một trong những “chìa khóa” giúp nâng cao hơn năng lực cạnh tranh, hiệu quả, an toàn… của hệ thống đường sắt trên cao với các loại hình phương tiện khác trong đó có phương tiện cá nhân.

Hiện nhiều trường dữ liệu thông tin của người dân đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tích hợp vào căn cước công dân gắp chíp.

Một trong những dữ liệu đó chính là lịch sử khai báo y tế, tiêm vắc xin, các thông tin liên quan đến di chuyển… của hành khách, người dân.

Chỉ cần sử dụng căn cước công dân gắn chíp và đưa vào camera quét trong chưa đầy 2 giây là người dân đã hoàn thành việc khai báo y tế rất nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, văn minh và hiện đại.

Đại tá Dương Đức Hải nhận định thời gian tới, lượng khách sẽ tăng cao do học sinh, sinh viên đi học trở lại, cần đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở từng nhà ga.

Đội Cảnh sát giao thông đường sắt được yêu cầu tập trung vào ba điểm ga lớn đầu, giữa và cuối là Cát Linh, Phùng Khoang, Yên Nghĩa.

Ngoài ra, dịp cuối năm nhu cầu đi lại của người dân ở cả đường sắt trên cao và đường bộ phía dưới đều rất lớn, không loại trừ những đối tượng lợi dụng gây án. Các lực lượng cảnh sát cần có phương án đảm bảo trật tự an toàn.

Hiện tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chỉ có ga Cát Linh lắp máy quét mã QR phục vụ khai báo y tế, 11 ga còn lại quét bằng mã QR qua điện thoại thông minh. Những ai không có điện thoại thông minh thì khai thủ công bằng giấy.

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông dài 13 km, khai thác thương mại từ ngày 21.11. Trong tuần đầu (21-27.11), Metro Hà Nội đã tổ chức chạy trên 1.400 chuyến, phục vụ hơn 110.000 lượt người, bình quân ngày khoảng 16.000 khách.