Vietnam

Lính Trung Quốc bắn pháo, hành quân trên cao nguyên gần Ấn Độ

Binh sĩ Trung Quốc luyện bắn pháo, hành quân ở Tây Tạng để quen với điều kiện khắc nghiệt tại vùng núi cao hàng nghìn mét gần Ấn Độ.

Truyền thông Trung Quốc ngày 2/12 công bố video các hoạt động huấn luyện và diễn tập của binh sĩ ở vùng núi Tây Tạng, bao gồm buổi bắn đạn thật của lực lượng pháo binh ở độ cao 3.800 m.

Trong video, pháo binh Trung Quốc lần lượt khai hỏa lựu pháo để kiểm tra năng lực cá nhân, sau đó tới trình độ tác chiến của từng khẩu đội và khả năng phối hợp giữa các đơn vị.

Một sĩ quan cho biết pháo binh Trung Quốc tại Tây Tạng "sử dụng mọi loại lựu pháo" trong biên chế PLA, khẳng định cuộc diễn tập "kiểm tra khả năng tác chiến của đơn vị trong điều kiện băng giá tại cao nguyên".

Lính Trung Quốc tập leo núi, bắn pháo trên núi gần 4.000 m

Lính Trung Quốc bắn pháo, hành quân đường dài trên núi cao hàng nghìn mét. Video: PLA.

Một video khác cho thấy nhóm binh sĩ PLA mang theo hàng chục kg trang bị hành quân đường dài ở khu vực cao 3.400 m trên dãy Nyenchen Tanglha. Các binh sĩ băng qua một khu rừng, sông băng và leo vách đá trên quãng đường 30 km.

Tian Jianmin, một phó lữ đoàn trưởng, cho biết các đơn vị tại đây muốn được trang bị tốt hơn để làm nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt. "Chúng tôi tận dụng môi trường độc đáo trên cao nguyên Tây Tạng cho buổi hành quân dã ngoại này", Tian cho biết.

Trung Quốc những tháng qua đẩy mạnh hoạt động huấn luyện và trang bị thiết bị mới cho các binh sĩ tại khu vực biên giới, trong bối cảnh căng thẳng với Ấn Độ chưa có dấu hiệu lắng xuống. Đụng độ giữa Ấn Độ và Trung Quốc bùng phát từ đầu tháng 5 với đỉnh điểm là vụ ẩu đả chết người hôm 15/6.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đưa nhiều khí tài mới tới khu vực biên giới, đồng thời triển khai các chiến dịch hậu cần lớn chưa từng có để chuyển nhu yếu phẩm dùng trong mùa đông cho các binh sĩ. Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), biên giới chưa phân định giữa Ấn Độ và Trung Quốc, chạy qua nhiều khu vực núi cao hiểm trở vốn bị cô lập với bên ngoài vào mùa đông.

PLA đã phân phối khẩn các bộ đồ mùa đông Type 20 cùng một số áo sưởi cho binh sĩ trên biên giới, xây nhà kiên cố với pin năng lượng mặt trời, đào hàng chục giếng sâu để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ.

Trong khi đó, lục quân Ấn Độ cũng lắp đặt các ống bê tông cốt thép rộng khoảng 2 m trong các đường hầm được đào sẵn, phép binh sĩ dễ dàng di chuyển bên trong, cũng có thể là nơi sưởi ấm và trú ẩn cho họ trong thời tiết giá lạnh.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Football news:

The Real Madrid management trusts Zidane and will give him time to correct the situation (Goal)
Milan defender Conti has moved to Parma on loan with a mandatory buyout for 7 million euros
UEFA on the Euro in one country: Each city will have its own scenario
FIFA and UEFA will ban Super League clubs from participating in tournaments under their own auspices
Mikel Arteta: Ozil has done a lot for Arsenal, but I want to steer the team in a different direction
Gladbach forward Embolo escaped from an illegal party through a window to the roof and hid in a nearby apartment
Simeone changes Atletico: he plays a hybrid scheme, gives players more freedom and believes in Suarez. The league title has not been so close for a long time