Vietnam

Lo ngại lạm phát, Dow mất 500 điểm, Nasdaq giảm 2.5%

NEW YORK, New York (NV) – Chứng khoán Mỹ giảm mạnh hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm, do dữ liệu quan trọng về lạm phát cho thấy áp lực giá cả cao hơn dự trù, theo CNBC.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average mất 500 điểm, sau khi trải qua ngày tệ hại nhất kể từ Tháng Hai hôm Thứ Ba. S&P 500 giảm 1.7%, còn Nasdaq Composite rớt 2.5%.

Cổ phiếu các hãng công nghệ dẫn đầu đà trượt giảm hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm. (Hình minh họa: Courtney Crow/New York Stock Exchange via AP)

Nhà đầu tư ồ ạt bán cổ phiếu sau khi S&P 500 xuống thấp hơn cả mức thấp kỷ lục của ngày Thứ Ba.

Tháng trước, lạm phát tăng nhanh nhất kể từ năm 2008. Chỉ Số Giá Tiêu Dùng (CPI) tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Dow Jones dự đoán chỉ tăng 3.6%. Và CPI Tháng Tư tăng 0.8% so với Tháng Ba, trong khi con số dự đoán là 0.2%.

Không tính giá thực phẩm và năng lượng vốn hay thay đổi, CPI căn bản trong Tháng Tư qua tăng 3% so với Tháng Tư năm 2020, và 0.9% so với Tháng Ba năm nay. Con số dự đoán cho hai khoảng thời gian đó lần lượt là 2.3% và 0.3%.

Gần đây, nhà đầu tư trở nên lo ngại lạm phát tăng vì như vậy có thể khiến lợi nhuận giảm. Nếu áp lực giá cả diễn ra quá căng thẳng trong thời gian dài, Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) sẽ bắt buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ.

Cổ phiếu các hãng công nghệ, vốn chịu nhiều áp lực trong tuần này cũng như trong tháng này, dẫn đầu đà trượt giảm hôm Thứ Tư. Cổ phiếu Alphabet, Microsoft, Facebook, Amazon và Apple mất giá trên 2%, còn cổ phiếu hai công ty sản xuất chip Nvidia và AMD cũng giảm. Cổ phiếu Tesla sụt giá khoảng 3%.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng và năng lượng tăng giá vì hai lĩnh vực này có thể làm ăn tốt khi có lạm phát. Giá cổ phiếu JPMorgan tăng 1%, còn Occidental Petroleum tăng 6.5%, và Chevron lên thêm 2%. (Th.Long)

Football news:

Blind on Eriksen: I had to overcome myself to play against Ukraine. I am proud that I was able to
Lionel Messi: The Argentina national team has never depended on me. We are strong as a team
Real Madrid is ready to make another contract offer to Ramos. The player had a meeting with Perez
Petit on Mbappe: Kylian is often annoyed when things don't go his way. This reminds me of Neymar
Southgate on Sterling: His performance says we have to believe in him
Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better
Wegorst about 3:2 with Ukraine: An exciting match, a well-deserved victory for the Netherlands