Vietnam

Lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc: Không thể thoát nước mà phải chờ lũ rút

Lũ lụt ở Trung Quốc hoành hành ở vùng trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử buộc tỉnh An Huy phải nâng mức cảnh báo ứng phó lũ lụt lên cấp cao thứ 2 từ ngày 14.7 và dự báo đỉnh lũ sẽ sớm tới tỉnh này.

Cơ quan cứu trợ lũ lụt và hạn hán của tỉnh An Huy phát thông báo đêm 14.7 yêu cầu 5 thành phố dọc sông Dương Tử gồm An Khánh, Trì Châu,  Đồng Lăng, Vu Hồ và Mã An Sơn sơ tán tất cả cư dân ở các khu vực có nguy cơ.

Thông tin chính thức từ chính quyền tỉnh An Huy cho thấy, lũ lụt đã ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người. Hơn 300.000 người đã phải sơ tán, China Daily đưa tin ngày 16.7.

Dự báo từ Trung tâm Khí tượng Trung ương Trung Quốc từ sáng 15.7 cho biết, các khu vực ở miền trung và miền nam của An Huy sẽ xảy ra mưa lớn, với lượng mưa lên tới 120mm từ 8h sáng 15.7 đến 8h sáng 16.7.

Cơ quan kiểm soát lũ lụt của tỉnh thông tin, các con sông lớn sẽ chứng kiến đỉnh lũ trước khi hết ngày 16.7. 

Huyện Tung Dương ven sông ở thành phố Đồng Lăng có hơn 13.000 cư dân phải sơ tán từ tối 14.7. Hơn 1.100 người không có nơi nào để sơ tán đã được cung cấp nơi trú ẩn tạm thời ở 17 địa điểm, trong đó có các trường học địa phương, theo giới chức sở tại. 

Bí thư Đảng ủy Tung Dương Liu Yadong cho hay, huyện này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt. Có 1.020 binh sĩ quân đội Trung Quốc và cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã đến Tung Dương tham gia cứu trợ lũ lụt. 

"Mặc dù lũ lụt xảy ra thường xuyên ở các khu vực ven sông, nhưng tình hình năm nay nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến" - ông nói. 

"Mực nước của sông Dương Tử và các hồ ở Tung Dương đều rất cao. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không thể thoát nước mà phải chờ lũ rút" - ông Liu nói. 

Quân đội đã giúp củng cố tường chống lũ kéo dài 2km của thị trấn, đặt các khối bao cát dọc theo tường chống lũ. Theo ông, nếu nước lũ dâng tới một độ cao nhất định, họ cũng sẽ nâng lên. 

Football news:

Neuer on Ter Stegen: a Great result for Bayern, but I don't want my teammates to experience this
Messi is painful to watch. He did not help with goals and assists, in his eyes – hopelessness
Barcelona will be fired after Selena 2:8 from Bavaria (Fabrizio Romano)
Neymar went further than Barca in the Champions League for the first time after moving to PSG
Philippe Coutinho-transfer nightmare that brought Barcelona a lot of pain
Bartomeu on the future of Barca: Some decisions have already been made, while others will be taken
Thomas Muller: 12 or 15 Bayern players deserve the title of the best. We are here to win the final