Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

Luật sư nói về hành vi cắt ghép ảnh, tung tin "ca sĩ Thuỷ Tiên bị bắt"

Luật sư cho rằng, việc đăng tải thông tin, hình ảnh bịa đặt, sai sự thật về cá nhân, tổ chức có thể bị xử lý hành chính, hoặc hình sự.

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền thông tin ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là cựu danh thủ Công Vinh bị bắt. Nhiều người còn chia sẻ bức ảnh họ bị cảnh sát áp giải.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng sau đó phát hiện một bức ảnh khác có bối cảnh tương tự và nghi ngờ hình ảnh liên quan Thủy Tiên là sản phẩm được photoshop.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, thông tin vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên bị bắt là sai sự thật.

Liên quan đến việc đăng tải, đưa tin bịa đặt, sai sự thật, ông Nguyễn Văn Tiến (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội cũng như uy tín, danh dự của cá nhân.

Căn cứ thông tin hiện có, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Dưới góc độ hành chính, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu hành vi này được chứng minh nhằm thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, gây dư luận xấu hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, về hình sự, hành vi bịa đặt được hiểu là việc tự nghĩ ra một điều gì đó mà không có thật đối với người khác để bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Còn hành vi loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt là trường hợp tuy người phạm tội không bịa đặt, nhưng lại loan truyền những thông tin mà mình biết rõ thông tin đó là do bịa đặt, không đúng sự thật.

Việc loan truyền này có thể bằng nhiều hình thức khác nhau như: Sao chép làm nhiều bản gửi đi cho nhiều người qua message (tin nhắn), kể lại cho người khác nghe, đăng status (trạng thái), comment (lời bình) trên Facebook....

"Trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo điều 156 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù", luật sư Long nói.

Về phía bị hại, họ cần cung cấp cho công an bằng chứng về việc cắt ghép, chỉnh sửa ảnh, đăng tải thông tin vu khống để cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện quy trình giải quyết tin báo tố giác tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên - Công Vinh hiện dính lùm xùm về kêu gọi quyên góp, từ thiện tại miền Trung năm 2020, sau livestream của doanh nhân Nguyễn Phương Hằng.

Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc rà soát, xác minh liên quan đến từ thiện của 1 số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thuỷ Tiên. Vừa qua, Cục Cánh sát hình sự đã mời vợ chồng ca sĩ Thuỷ Tiên lên làm việc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát Hình sự) đã có công văn gửi cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng yêu cầu rà soát các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về tài khoản của các nghệ sĩ liên quan đến hoạt động từ thiện thời gian qua, gồm ca sĩ Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và MC Trấn Thành.

Trung tá Đào Trung Hiếu- chuyên gia tội phạm học cho rằng: Cơ quan công an rà soát số tiền từ thiện giúp giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận trước thông tin cáo buộc một số cá nhân lợi dụng việc kêu gọi tiền từ thiện nhằm trục lợi. "Việc xác minh làm rõ trắng đen, thực hư xung quanh các cáo buộc, giúp giải oan cho người vô tội hoặc trừng trị thích đáng người có tội. Điều đó còn nhằm chấn chỉnh hoạt động từ thiện, loại trừ những hiện tượng biến tướng, tiêu cực, răn đe kẻ bất lương có ý định trục lợi", Trung tá Hiếu nói.