Vietnam

Lý Tiểu Long từng siết cổ giết chết siêu sao bóng rổ cao 2m18

Là fan của Lý Tiểu Long, hẳn mọi người còn nhớ pha chiến đấu kinh điển giữa chàng David họ Lý và gã khổng Goliath cao 2m18 Kareem Abdul – Jabbar trong “Game of The Death”, bộ phim cuối cùng của Rồng nhỏ. Cho đến nay, Kareem Abdul – Jabbar vẫn được tôn vinh là một trong những siêu sao bóng rổ của mọi thời đại.

Một sự nghiệp huy hoàng

Kareem Abdul – Jabbar sinh ngày 14 tháng 4 năm 1947 (nhỏ hơn Lý Tiểu Long 7 tuổi) tại thành phố New York. Ông bước vào sự nghiệp bóng rổ chuyên  nghiệp vào năm 1969 dưới màu áo Milwaukee Bucks khi đạt chiều cao tuyệt đối 2m18 và nặng 102kg. Từ năm 1975 đến năm 1989, ông gia nhập CLB Los Angeles Lakers và trong suốt 20 năm thi đấu ở giải NBA, Kareem đoạt 6 danh hiệu vô địch, 6 lần là cầu thủ đắt giá nhất NBA, 19 lần được đề cử vào danh sách “đội hình tiêu biểu của mùa bóng” (1970–1977, 1979–1989), năm 1996 được tôn vinh trong danh sách “50 huyền thoại bóng rổ NBA mọi thời đại”.

Lý Tiểu Long từng siết cổ giết chết siêu sao bóng rổ cao 2m18 - Ảnh 1.

Kareem Abdul – Jabbar những ngày huy hoàng của sự nghiệp.

Cao khều nhưng không vụng về, ông nổi tiếng với những bước di chuyển khôn ngoan, lắt léo, phòng thủ vững chắc và hơn hết là những động tác cú úp rổ độc đáo. Suốt sự nghiệp 20 năm thi đấu đỉnh cao của mình, ông ghi 38.387 điểm (24,6 điểm/trận).

Sau khi giải nghệ, ông làm trợ lý huấn luyện cho CLB Los Angeles Lakers với 2 danh hiệu vô địch liên tiếp vào mùa bóng 2009 và 2010. Từ năm 2012 đến nay, ông được chọn là đại sứ văn hoá toàn cầu của Mỹ.

Cuộc chiến kinh điển được thể hiện trong đêm

Với mong muốn có được đôi chân dẻo dai như người châu Á, Kareem Abdul – Jabbar “bái sư” Lý Tiểu Long vào giữa thập niên 1960.  Khi tham gia bộ phim “Game of The Death”, phim cuối cùng của Lý vào năm 1973, Kareem Abdul – Jabbar mới ở tuổi 26. Lý mời ông vào phim này khi hay tin Kareem đang đến Hong Kong nghỉ hè. Bộ phim cuối cùng của “sư phụ” Lý và cũng là bộ phim đầu tay của chàng Goliath cao 2m18 này (về sau, ông tham gia hàng chục bộ phim điện ảnh khác, 2 bộ phim truyền hình, diễn hài kịch và viết 6 cuốn tự truyện, nổi tiếng nhất là quyển: “Những bước chân của người khổng lồ” – Giant Steps, xuất bản năm 1983)

Lý Tiểu Long từng siết cổ giết chết siêu sao bóng rổ cao 2m18 - Ảnh 3.

Kareem Abdul – Jabbar quyết chiến cùng Lý Tiểu Long.

Cảnh chiến đấu giữa Lý và Kareem về sau đã trở thành pha chiến đấu lịch sử. Cảnh quay diễn ra trong vòng bí mật, vào lúc nửa khuya để tránh báo giới dòm ngó.  Nó bộc lộ tính linh hoạt của Lý trong việc thâm nhập vào khả năng phòng thủ của “gã khổng lồ” này. Lý cực kỳ linh động, mềm dẻo và sức bật cực tốt để đá từ đất lên đầu đối thủ. Để thực hiện cảnh quay này, Rồng nhỏ đã hơn 300 lần tấn công lên vùng thượng đẳng bạn diễn.

Lý Tiểu Long từng siết cổ giết chết siêu sao bóng rổ cao 2m18 - Ảnh 4.

Kareem Abdul – Jabbar và Lý Tiểu Long hậu trường sau đêm diễn.

Về sau, Kareem Abdul – Jabbar cho biết: “Tôi tự hào khi góp mặt vào bộ phim cuối cùng của ông. Dường như biết trước cái chết của mình, Lý đã chủ động gặp gỡ bạn bè và mời các cộng sự tham gia vào bộ phim của mình trong mọi điều kiện có thể”.

Football news:

Cavani has returned to training and is likely to play against Crystal Palace
Fabio Capello, Juventus played Rugby against the Port. Only Ronaldo and Chiesa can make a difference in this squad
Neymar: I posted how I was recovering from my injury, and I didn't get any messages saying, Wow, what a professional. No
Ole Gunnar Solscher: The work of the judges is very difficult and without additional pressure. We have to make their decisions
Joan Laporta: I'm sure Messi won't stay at Barca if I don't win the election. He gives the club 30% of revenue
Trent had idolized Gerrard since he was a kid, and he was in a fairy tale: he got Steven's care and the captain's armband. The story of a great relationship
Hazard's recovery from the injury is delayed. He probably won't play against Atletico on March 7