Vietnam

Mệt mỏi với lễ nghĩa nhà chồng

Tôi kết hôn 6 năm, ở trọ tại TP HCM. Nhà chồng ở Đồng Nai, cách 60 km.

Ba mẹ chồng là con cả trong nhà nên thờ phụng các cụ; một năm 6 cái giỗ cũng là dịp tụ họp gia đình, con cháu về. Vợ chồng tôi đều là công nhân. Đặc thù công việc của tôi đứng máy sản xuất, luôn phải có người đứng đúng vị trí, việc xin nghỉ hay đổi ca làm cực kỳ khó vì phải xin phép trước cả tuần. Tôi chỉ nghỉ khi người thân, con cái hoặc bản thân bị bệnh, còn những vấn đề khác sẽ hạn chế tối đa. Mẹ chồng không chịu hiểu cho công việc của tôi (tôi đã trình bày nhiều lần về công việc của mình cho chồng và nhà chồng nghe. Mẹ cứ bắt tôi về để lo đi chợ, nấu nướng, làm giỗ dù nhà khá nhiều các bà và hàng xóm có thể giúp.

Khi tôi nói thẳng vấn đề thì nhà chồng và chồng bảo tôi không làm tròn trách nhiệm, lấy cớ để không phải làm. Tôi nói: "Nếu không có người nấu, con chi 5 triệu để mẹ đặt cỗ bàn họ nấu sẵn. Công việc con không thể nghỉ và công ty không cho nghỉ. Nếu là chủ nhật con thu xếp được". Tôi đưa ra ý kiến vậy, chồng nói không cần về và cũng không cần nấu. Tôi thấy mọi người khó chịu nên hết giờ làm việc tranh thủ chạy về, đến nhà gần 9h tối thì tiệc đã xong. Mọi người trong nhà chẳng ai nói gì với tôi. Đến đêm, ba mẹ chồng nói rằng khách cứ hỏi sao con dâu không về giỗ nọ kia, điều đó khiến ông bà mất mặt, rồi nói tôi sống không phải đạo, ích kỷ.

Nhà chồng khá nhiều tiệc tùng nhưng nếu cứ tình hình thế này tôi mệt mỏi và khó sống, muốn chuyển việc mà rất khó để xin được việc khác. Tôi muốn từ bỏ mọi quan hệ với nhà chồng cũng không thể được, nhưng sống mà cứ làm khó nhau thà cắt đứt mối quan hệ còn hơn.

Linh

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc.

Football news:

It's time to learn the names of new Borussia heroes. Now there are 17-year-old boys making goals
Paulo Fonseca: it's Important to bring Smalling back to Roma. We have only 3 Central defenders
Arteta about 2:1 with West ham: Arsenal made life difficult for themselves with losses, but they fought and believed in victory
Palace midfielder Townsend: Could have beaten Manchester United with a bigger difference. We had moments
Philippe Coutinho: I am motivated and I want to work hard to make everything work out well on the pitch
Torres on Chelsea: I Thought I could remain a top player, but I was unstable. Although there were enough successes
Neville on the broken penalty against Manchester United: an Absolute disgrace