Vietnam

Mexico: Tìm thấy 59 thi thể trong một ngôi mộ bí ẩn

Thi thể của 59 người vừa được khai quật từ một ngôi mộ tập thể ở miền trung Mexico, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của làn sóng bạo lực liên quan đến các vụ tội phạm có tổ chức. Ngôi mộ tập thể vừa được phát hiện nằm tại Salvatierra, bang Guanajuato. Đây là khu vực tỷ lệ các vụ giết người đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu liên quan tới việc các băng đảng ma túy tranh giành địa bàn hoạt động.

Theo bà Karla Quintana, người đứng đầu Ủy ban Tìm kiếm Quốc gia Mexico Karla Quintana, ít nhất 10 thi thể là phụ nữ và hầu hết các nạn nhân tuổi còn rất trẻ, thậm chí chỉ ở tuổi vị thành niên. 

Tiêu điểm - Mexico: Tìm thấy 59 thi thể trong một ngôi mộ bí ẩn

Nạn nhân của 1 vụ bạo lực ở Mexico (ảnh: Business Insider).

Bà Quintana cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/10, rằng đã thông báo cho những gia đình có người thân mất tích về việc phát hiện ra những ngôi mộ bí mật ở Guanajuato.

“Chúng tôi đang có những tiến triển tích cực và sẽ tiếp tục công việc cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ”, bà Quintana nói.

Theo dữ liệu quốc gia Mexico, bang Guanajuato ghi nhận 2.250 vụ giết người từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico được xem là quốc gia có mức độ bạo lực giữa các băng đảng buôn lậu ma túy cao nhất thế giới. Chính phủ Mexico bắt đầu tuyên chiến với các băng đảng ma túy vào năm 2006, dưới thời Tổng thống Felipe Calderón.

Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2018, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh ma túy và chuyển sang chiến lược bắt giữ các trùm ma túy để giảm bạo lực. Tuy vậy, tỷ lệ giết người vẫn tăng lên kể từ khi ông nhậm chức.

Lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập và quân sự hóa để chống tội phạm, nhưng cũng không thành công hơn những nỗ lực trước đó của cảnh sát và quân đội.

Bá Di (T/h)

Football news:

Ex-President of Barca Laporta will take part in the new elections
Antonio Cabrini: Maradona would still be alive if he played for Juventus. The love of Naples was strong but unhealthy
Ferguson on Rashford's charity: Fiction for a young man. He should give me some advice
A Preston player who twice touched an opponent's genitals was disqualified for 3 matches for aggressive behavior
Atalanta Director: everything is fine with Miranchuk, there are no symptoms of coronavirus
Kovid mocks the Latvian championship: the team got only 8 people (but still did not finish the match)
Gerard Pique: We all hope that Messi will stay at Barca