Ngày 17-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký công điện của Thủ tướng yêu cầu các tỉnh từ Hà Tĩnh - Bình Định, các tỉnh Tây Nguyên; các bộ, ngành liên quan yêu cầu tập trung ứng phó với mưa lũ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, từ đêm ngày 15-10 đã xảy ra mưa lớn tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Hậu quả một số nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ, sạt lở gây chia cắt giao thông.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 18-10, khu vực này còn tiếp tục xảy ra mưa lớn. Trong đó dự báo khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có tổng lượng mưa 150-300 mm, cục bộ có nơi trên 350 mm, từ Bình Định đến Khánh Hòa và Gia Lai, Kon Tum 80-150 mm, cục bộ có nơi trên 200 mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Miền Trung, Tây Nguyên lụt cục bộ, Thủ tướng yêu cầu tập trung ứng phó - ảnh 1
Lũ lên gây ngập lụt ở Huế. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị, địa phương nêu trên chủ động các giải pháp ứng  phó mưa lũ, nhất là lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh  tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Đặc biệt, rà soát, huy động lực lượng tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân tại các khu vực không bảo đảm an toàn, nhất là khu vực bị ngập sâu chia cắt, vùng thấp trũng ven sông suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực đã từng xảy ra sạt lở đất, ngập lụt năm 2020. Đồng thời bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ phải sơ tán, không để người dân bị thiếu đói, rét.

Các tỉnh tổ chức thông tin kịp thời, hướng dẫn người dân đi lại an toàn khi có mưa lũ; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng mưa lũ gây ngập úng, chia cắt kéo dài.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập; tổ chức giám sát việc vận hành an toàn các hồ đập trên địa bàn. Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư tại các địa bàn trọng điểm để sẵn sàng triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục kịp thời sự cố và hậu quả mưa lũ, không để bị động bất ngờ.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các cơ quan báo chí truyền thông tập trung ứng phó với mưa lũ theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai  tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động chỉ đạo triển khai biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến thực tế, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại.

Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế: Lũ đang lên, nhiều người mất tích
Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế: Lũ đang lên, nhiều người mất tích

(PLO)- Mưa to đã khiến cho mực nước sông tại các tỉnh Thừa Thiên- Huế và Quảng Trị lên cao, ba người mất tích.