Vietnam

Moderna: COVID-19 vaccine hiệu quả hơn 94%, sẽ xin FDA cho ra thị trường sớm

WASHINGTON, DC (NV) – Công ty dược phẩm Moderna hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một, nói rằng sẽ nộp đơn xin giấy phép khẩn cấp từ Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) Mỹ để sớm đưa vaccine của mình ra thị trường, sau khi các số liệu mới có được cho thấy thuốc có hiệu quả hơn 94% và cũng an toàn.

Theo bản tin của CNBC, Moderna hiện là công ty thứ nhì xin FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19, sau Pfizer, vốn đã nộp đơn hôm 20 Tháng Mười Một.

Bảng hiệu ở lối vào tòa nhà của Moderna, Inc. ở Cambridge, Massachusetts. (Hình: AP Photo/Bill Sikes, File)

Loan báo của Moderna cho thấy một số người dân Mỹ có thể được chích các liều thuốc đầu tiên của Moderna chỉ trong vài tuần tới đây.

Kết quả phân tích mới của Moderna liên quan tới 196 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 trong số khoảng 30,000 người tham dự thử nghiệm thuốc của Moderna. Theo công ty, có 185 ca nhiễm là những người được chích giả dược (placebo), chỉ có 11 người trong 196 người mắc bệnh là được chích vaccine thật sự. Căn cứ vào các con số này, Moderna nói thuốc của họ hiệu quả tới 94.1%.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm 16 Tháng Mười Một, công ty nói kết quả sơ khởi của cuộc thử nghiệm ở giai đoạn ba, với 95 trường hợp nhiễm COVID-19, cho thấy mức độ hữu hiệu là ít nhất 94%. Các số liệu đưa ra hôm Thứ Hai cho hình ảnh rõ ràng hơn về hiệu năng của thuốc chích ngừa do Moderna chế tạo.

Cũng theo Moderna thì thuốc vaccine của họ cũng giúp người bị nhiễm COVID-19 không bị bệnh trầm trọng. Trong số 30 trường hợp nhiễm virus và mắc bệnh trầm trọng trong cuộc thử nghiệm của Moderna, không có ai là người được chích vaccine.

Vaccine dùng trong thử nghiệm của Moderna. (Hình: AP Photo/Hans Pennink, File)

Tổng giám đốc Moderna Stephane Bancel nói rằng công ty sẽ thử vaccine trên thành phần người trẻ, tuổi từ 11 đến 17, trong năm nay. Tuy nhiên, việc thử nghiệm cho trẻ dưới 11 sẽ không bắt đầu cho đến năm tới.

Công ty Moderna cho hay thuốc vaccine của họ có hiệu quả ở mọi độ tuổi, giới tính và chủng tộc. Đồng thời vaccine cũng không tạo ra phản ứng phụ nào trầm trọng, ngoài việc cảm thấy mệt, nhức mỏi, nhức đầu hay đau ở nơi được chích.

Công ty Moderna, có trụ sở chính đặt tại Cambridge, Massachusetts, nói rằng vaccine của họ có thể trữ trong tủ lạnh khoảng từ 36 độ F đến 46 độ F, trong thời gian 30 ngày. Ở nhiệt độ âm 4 độ F thì có thể trữ tới 6 tháng. Trong khi đó, vaccine của Pfizer đòi hỏi phải được trữ ở nhiệt độ âm 94 độ F.  (V.Giang)

Football news:

Thomas Tuchel: When you go to Chelsea, you sign up for trophies. I am not afraid of this
Tuchel on Chelsea: With all due respect to Lampard, I couldn't help but jump at the chance
Arteta on the comparison of the Youngster and Messi: It is a losing battle, but Martin has the qualities Arsenal need
Johnson on Tuchel: The coach at Chelsea is the hottest place in world football. He could be sacked in six months
Ramos will not play with Levante due to injury, most likely. Today, he did not train with Real Madrid
When Griezmann passes to Messi, it's beautiful. Barcelona after 2:1 with Rayo
Flick is not thinking about leaving Bayern, but there are problems in his relationship with Salihamidzic