Vietnam

Mua súng, anh trai ép em ruột cùng cướp ngân hàng ở Hà Tiên

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Một thanh niên 21 tuổi, ở xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên, mua súng buộc cậu em ruột phải cùng đi cướp ngân hàng nếu không muốn “ăn đạn.”

Liên quan đến vụ cướp ngân hàng xảy ra tại ngân hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn chi nhánh Hà Tiên (Agribank), ở phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên, Kiên Giang), ngày 3 Tháng Ba, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Hà Tiên đã ra quyết định tạm giữ Trịnh Đình Hào (22 tuổi) và Trịnh Đình Phú (18 tuổi, em ruột Hào, trú xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên) để điều tra về tội “Cướp tài sản.”

Hai nghi can Trịnh Đình Hào (trái) và em trai Trịnh Đình Phú tại cơ quan điều tra. (Hình: Lan Vy/VNExpress)

Theo báo Thanh Niên, khoảng 4 giờ 10 phút chiều ngày 2 Tháng Ba, Hào và Phú đi xe gắn máy đến trước Phòng Giao Dịch Agribank. Khi đến bàn giao dịch, gặp nhân viên đang làm việc, Hào bất ngờ rút súng từ trong ba lô ra uy hiếp nhân viên ngân hàng cướp tiền. Nhiều người hoảng sợ tri hô và tháo chạy.

Bị bảo vệ ngân hàng nổ ba phát súng chỉ thiên, hai anh em Hào, Phú bỏ lại xe gắn máy chạy bộ tẩu thoát thì bị người dân bao vây bắt giữ. Để thoát thân, hai anh em đã dùng súng đe dọa người tri đuổi nhưng bị nhiều người khống chế và thu giữ tang vật giao công an.

Báo VNExpress cho biết khai với cơ quan điều tra, Hào thừa nhận có ý định đi cướp để lấy tiền tiêu xài nên đặt mua súng và 50 viên đạn cao su trên mạng internet, với giá 21 triệu đồng ($912).

Trưa 2 Tháng Ba, Hào nhận súng tại trung tâm thành phố Hà Tiên, bảo em trai về nhà ở xã Thuận Yên lấy thêm áo khoác và dao. Lắp 11 viên đạn vào súng, Hào rủ Phú cùng đi cướp tiệm vàng. Khi cậu em từ chối, Hào bắn chỉ thiên một phát, doạ sẽ bắn thật. Sợ hãi, Phú phải đồng ý. Cả hai đến chợ Bách Hóa Hà Tiên mua túi xách, găng tay vải màu đen, giày thể thao, nón bảo hiểm, mũ vải loại liền khẩu trang trùm kín đầu và mặt.

Hào kêu Phú chở đi lòng vòng các tuyến đường, tìm các tiệm vàng sơ hở, vắng người để vào cướp. Tuy nhiên khi đi ngang chi nhánh Agribank ở phường Đông Hồ, Hào quyết định ra tay. Hai anh em chạy xe gắn máy đến nơi vắng người tháo bảng số xe, mặc áo khoác, găng tay, đội mũ vải kín đầu và thay giày… và quay lại ngân hàng. Hào vào trong quan sát tình hình rồi gọi điện dặn Phú đậu xe dưới lề đường, để máy nổ sẵn.

Hào rút súng khống chế nhân viên bảo vệ, yêu cầu dẫn vào trong quầy giao dịch, và bắn lên trần nhà hai phát súng đe dọa các nhân viên không được chống cự, yêu cầu toàn bộ khách giao dịch đi ra ngoài. Cùng lúc, Phú mang túi xách và dao nhọn vào, yêu cầu những người có mặt chui xuống gầm bàn rồi bước đến quầy giao dịch số 5 buộc nhân viên lấy tiền bỏ vào túi xách. Sau đó cả hai chạy ra ngoài.

Lúc này, bảo vệ ngân hàng chạy đến lấy chìa khóa xe gắn máy của hai tên cướp, rút súng (loại công cụ hỗ trợ) bắn cảnh cáo. Hào chĩa súng về phía anh này doạ bắn để Phú lấy xe nhưng không thể nổ máy. Thấy nhiều người dân hô hoán, Phú vứt dao và túi tiền để bỏ chạy cùng Hào nhưng bị người dân bắt giữ. Sự việc xảy ra khoảng 10 phút.

Trụ sở ngân hàng Agribank Hà Tiên, nơi xảy ra vụ cướp. (Hình: Xuân Lam/Thanh Niên)

Công an đã thu hồi trên người Hào một khẩu súng tự chế bằng kim loại màu đen, trong hộp tiếp đạn có tám viên đạn. Đồng thời tạm giữ một cây dao, một xe gắn máy, một túi xách màu nâu và số tiền gần 384 triệu đồng ($1,669) cướp của ngân hàng.

Tin cho biết anh em Hào, Phú là con của một gia đình khá giả. Phú đang là học sinh lớp 12 của một trường trung học phổ thông ở Hà Tiên. (Tr.N)

Football news:

Pochettino on reaching the semi-finals: It's all down to the PSG players. I missed the adrenaline
Manuel Neuer: Bayern should have played better in Munich. We missed a lot of chances
Hans-Dieter Flick: Bayern lacked the final touch in attack. Congratulations to PSG
PSG President: We have invested a lot in the club to win the Champions League. Neymar and Mbappe have no reason to leave
Tuchel about 0:1 with Porto: Maybe not the best game to watch. Chelsea deserved to win after 180 minutes
Neymar on reaching the 1/2 Champions League: We knocked out the winner of the tournament. Now PSG should always strive to reach the semi-finals
Porto fouled Pulisic 11 times. Over the past 5 seasons, the Champions League has not broken the rules on anyone more often