Vietnam

Mỹ chậm gửi vaccine cho các nước

Mỹ mới gửi khoảng 20% trong số 20 triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Biden cam kết tặng các quốc gia trước cuối tháng 6.

Truyền thông Mỹ hôm 22/6 dẫn các nguồn thạo tin cho biết tốc độ chuyển vaccine Covid-19 chậm chạp của Nhà Trắng có thể khiến Washington không hoàn thành mục tiêu phân phối 20 triệu liều cho các nước trong tháng này.

Sự chậm trễ của Mỹ diễn ra khi các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình toàn cầu đang đối mặt các ca nhiễm Covid-19 ngày một tăng do ảnh hưởng từ biến chủng Delta, lần đầu được ghi nhận tại Ấn Độ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gửi hơn 5 triệu liều vaccine Covid-19 ra nước ngoài và sắp chuyển thêm nhiều lô vaccine vào cuối tuần này. Quan chức không nêu rõ danh sách các quốc gia, vùng lãnh thổ đã nhận được vaccine và cơ chế phân phối các lô vaccine này là gì.

Lô vaccine từ Mỹ tại kho hàng của sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan, hôm 20/6. Ảnh: Reuters.

Lô vaccine từ Mỹ tại kho hàng của sân bay quốc tế Đào Viên, Đài Loan, hôm 20/6. Ảnh: Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 21/6 cho biết việc vận chuyển các liều vaccine Covid-19 của Mỹ tới các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới là một "thách thức lớn về mặt hậu cần".

"Chúng tôi cần đảm bảo rằng các thông tin về an toàn và quy định được chia sẻ. Cần đảm bảo có nơi bảo quản với nhiệt độ thích hợp, ngăn nguy cơ hỏng vaccine và phải đảm bảo vaccine được thông quan ngay lập tức", Psaki nói.

Tuy nhiên, hai quan chức Mỹ chia sẻ khâu hậu cần vận chuyển không phải là rào cản duy nhất khi gửi vaccine Covid-19 tới các nước. Các quốc gia tiếp nhận vaccine Covid-19 phải đồng ý các điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý của nhà sản xuất vaccine đối với những phản ứng bất lợi sau tiêm.

Điều này được các quốc gia đồng ý khi tham gia COVAX, cơ chế phân phối vaccine Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, đối với cơ chế chuyển vaccine Covid-19 trực tiếp từ Mỹ, cần có quy trình đàm phán riêng về các điều khoản miễn trừ trách nhiệm.

Nhà Trắng hôm 21/6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu trong 80 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa cho thế giới thông qua COVAX và tặng trực tiếp, trong đó Việt Nam thuộc cả hai diện này.

Ngọc Ánh (Theo Politico)

Football news:

Milan is close to signing 16-year-old winger Parma Traore for 1 million euros
Herkus about Krykhovyak in Krasnodar: It is a great success to get such a player. He will prove himself brilliantly
Pochettino lost 23% of matches at PSG - the worst result under the Qataris
The more the fly spins in the web, the more entangled it becomes. Here is how Belarusian officials and coaches persuaded the athlete to go home
Ronaldinho on Messi's victory at the Copa America: This is the only thing that he lacked. I am very happy for him
Mikel Arteta: Jaka stays. He is a key Arsenal player
Parti injured his ankle in a friendly game with Chelsea. Arsenal midfielder will be examined tomorrow