Những nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc đưa điều khoản về tăng lương tối thiểu vào gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD gần như không còn hy vọng khi các nhà lãnh đạo Thượng viện chuẩn bị thương lượng một đề xuất riêng về gói kích thích này sau khi Hạ viện đã thông qua.

Bốn ngày sau khi các thượng nghị sỹ kỳ cựu nói rằng các quy định của Thượng viện không cho phép việc đưa điều khoản tăng lương tối thiểu vào gói kích thích, các nghị sỹ đảng Dân chủ có thể đã không còn những lựa chọn khả thi nhất để có thể thông việc tăng lương một cách nhanh chóng.

Ông Richard Durbin, nhân vật đứng thứ hai của đảng Dân chủ tại Thượng viện, nói rằng, hiện tại đảng này chưa có giải pháp nhưng hy vọng có thể tìm ra để thúc đẩy việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

Các thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ hy vọng sẽ công bố đề xuất riêng về gói kích thích và bắt đầu thảo luận sớm nhất là vào ngày 3/3.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội mong muốn sẽ trình dự luật lên Tổng thống trước ngày 14/3, thời điểm mà chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp được thông qua vào tháng 12/2020 sẽ hết hạn.

Ông Biden ngày 1/3 đã thảo luận về dự luật với chín thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ. Một thông báo của Nhà Trắng cho biết nhóm nghị sỹ này nhất trí với mục tiêu nhanh chóng thông qua gói kích thích có quy mô đáng kể, do những thách thức lớn mà Mỹ đang đối mặt.

Hiện, hai đảng đang nắm số ghế ngang nhau là 50-50 tại Thượng viện và Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bỏ lá phiếu quyết định.

Theo luật mà các nghị sỹ đảng Dân chủ đang thực hiện, họ có thể thông qua dự luật chỉ với 51 phiếu ủng hộ.

[Gói cứu trợ 1.900 tỷ USD vượt "ải" Hạ viện Mỹ với cách biệt sít sao]

Gói kích thích theo đề xuất sẽ cấp khoản hỗ trợ 1.400 USD cho các cá nhân cùng với hàng trăm tỷ USD cho các trường phổ thông và đại học, xét nghiệm và triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19, hỗ trợ các hệ thống giao thông công cộng, người thuê nhà và các doanh nghiệp nhỏ.

Các khoản hỗ trợ việc chăm trẻ, miễn giảm thuế cho các gia đình có trẻ nhỏ và các bang sẵn sàng mở rộng đối tượng của chương trình Medicaid đến những người có thu nhập thấp.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đang cân nhắc một số sửa đổi đối với dự luật mà Hạ viện đưa ra, trong đó có thể điểu chỉnh số tiền hỗ trợ 50 tỷ USD dành cho các chính quyền bang và địa phương, gia hạn chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp với 400 USD/tuần đến hết tháng Chín, thay vì tháng Tám như điều khoản mà Hạ viện thông qua.

Theo dự luật mà Hạ viện thông qua, lương tối thiểu sẽ được nâng dần lên mức 15 USD/giờ vào năm 2025, gấp đôi so với mức 7,25 USD đã được áp dụng từ năm 2009.

Sau khi thượng nghị sỹ kỳ cựu nói rằng điều khoản đó sẽ phải được hủy bỏ, các thượng nghị sỹ Bernie Sanders và Ron Wyden cho biết sẽ thảo luận các kế hoạch tăng thuế đối với các tập đoàn lớn không đáp ứng được các mức lương nhất định cho người lao động.

Ông Sanders là thượng nghị sỹ ủng hộ mạnh nhất với kế hoạch tăng lương tối thiểu, trong khi ông Wyden là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)