Vietnam

Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung do COVID-19

Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự chung vào mùa xuân do lo ngại về dịch COVID-19, Chỉ huy Lực lượng phối hợp cho biết hôm 27.2.

Hai bên ban đầu đã lên kế hoạch tổ chức khóa huấn luyện chỉ huy phối hợp mô phỏng trên máy tính vào tháng 3 nhưng đã quyết định trì hoãn "cho đến khi có thông báo tiếp theo” sau quyết định của Seoul về việc nâng cảnh báo lên mức "nghiêm trọng", mức độ cao nhất ứng phó với dịch bệnh COVID-19, theo Bộ Tư lệnh Lực lượng phối hợp (CFC).

Đây là lần đầu tiên đồng minh Mỹ - Hàn quyết định thay đổi các cuộc tập trận chung vì lí do liên quan đến vấn đề sức khoẻ.

Hàn Quốc đang chứng kiến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 trong suốt tuần vừa qua, với số ca nhiễm bệnh đang ở mức 1.766 ca và 13 ca tử vong tính tới chiều ngày 27.2.

Ít nhất 25 binh sĩ quân đội Hàn Quốc đã nhiễm COVID-19, 9.500 binh sĩ khác hiện đang được cách ly trong nỗ lực thực hiện biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc đã ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 26.2 là một người nam quân nhân 23 tuổi đóng quân tại quận Chilgok phía đông nam Hàn Quốc, xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Để đưa ra quyết định hoãn, đồng minh ưu tiên cho nỗ lực khống chế virus và sự an toàn của các thành viên trong lực lượng, Bộ Tư lệnh Lực lượng phối hợp cho biết, thêm vào đó, quyết định này sẽ “tham gia và hỗ trợ kế hoạch khống chế và giảm thiểu COVID-19 của Hàn Quốc”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, tướng Park Han-ki đã đưa ra vấn đề này và Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng Robert Abrams đồng ý “dựa trên tính chất nghiêm trọng” của tình hình hiện tại.