Vietnam

Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia ‘thao túng tiền tệ’

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tài Chính Mỹ loại Việt Nam ra khỏi danh sách các quốc gia bị coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược tuyên bố của chính quyền Trump vào hồi Tháng Mười Hai, 2020.

Theo bảng tin AP, trong phúc trình trước quốc hội về thao túng tiền tệ, Bộ Tài Chính Mỹ hôm 16 Tháng Tư, tuyên bố không có quốc gia nào bị liệt vào danh sách “thao túng tiền tệ” (currency manipulation) của Mỹ. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết “sẽ tăng cường giám sát Việt Nam.”

Ngoại tệ, nhất là đồng đô la từ người Việt ở hải ngoại gởi về nước, đã trở thành “con bò sữa” giúp Việt Nam phát triển kinh tế. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Bộ Tài Chính Mỹ cũng không liệt kê Trung Quốc là quốc gia “thao túng tiền tệ” như chính quyền Trump vào năm 2019. Đó là thời kỳ căng thẳng thương mại leo thang giữa Washington và Bắc Kinh.

Hôm 7 Tháng Tư, ông Daniel J. Kritenbrink, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, cho biết Washington và Hà Nội sẽ trao đổi về những khác biệt trong vụ Việt Nam bị dán nhãn thao túng tiền tệ và việc mặt hàng gỗ dán hiện đang bị chính phủ Mỹ điều tra.

Theo Bloomberg News, ông Kritenbrink nói thêm rằng tuy còn có sự khác biệt về các vấn đề nêu trên nhưng hai nước “hành xử một cách có trách nhiệm” và “có quan điểm chung về Biển Đông.”

Báo Zing dẫn lời Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam khẳng định “chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.”

Theo Ngân Hàng Nhà Nước “việc điều hành tỷ giá những năm qua nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.”

Liên quan vụ này, báo Tuổi Trẻ hôm 2 Tháng Tư, trích lời bà Katherine Tai, đại diện thương mại Mỹ (USTR), khẳng định Việt Nam “là đối tác quan trọng, cam kết tăng cường đối thoại trong các vấn đề ưu tiên như tiền tệ và gỗ.”

Báo này cho biết thêm rằng các vấn đề liên quan đến thương mại, dịch vụ số, nông nghiệp, lao động, và các cuộc điều tra theo khoản 301 “sẽ là những ưu tiên của chính quyền Tổng Thống Biden trong quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam trong thời gian tới.”

Trước đó ngày 17 Tháng Mười Hai, 2020, nhiều hãng tin khu vực và quốc tế đồng loạt đưa tin về việc Mỹ xác định Việt Nam “thao túng tiền tệ,”  đồng thời bình luận về những hậu quả và tác động đối với thị trường và thương mại song phương, cũng như dự đoán về những bước đi tiếp theo của Washington.

Bộ Tài Chính Mỹ xác định Việt Nam cố tình định giá nội tệ thấp hơn khoảng 4.7% so với đồng đô la trong năm 2019. Theo bảng đánh giá của Bộ Tài Chính, Việt Nam mua $22 tỷ ngoại tệ, trong đó một phần thông qua Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, tức ngân hàng trung ương nước này, khiến tiền đồng bị phá giá khoảng 4.2% đến 5.2%. Theo ước tính, việc mua ngoại tệ này đẩy tỉ giá thực của tiền đồng so với đô la xuống thấp hơn từ 3.5% đến 4.8%.

Bảng đánh giá này nằm trong cuộc điều tra chống trợ giá mà Bộ Thương Mại Mỹ thực hiện liên quan cáo buộc Việt Nam trợ giá vỏ xe xuất cảng sang Mỹ.

Đây là bảng đánh giá đầu tiên mà Bộ Tài Chính đưa ra theo quy định mới cho phép Bộ Thương Mại xem việc phá giá nội tệ là hình thức trợ giá khi ra thuế chống trợ giá.

Bộ Tài Chính Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách quốc gia bị coi là “thao túng tiền tệ” hôm 16 Tháng Tư. (Hình: Zing)

Hãng tin Bloomberg gửi email yêu cầu Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho biết ý kiến về bảng báo cáo của Bộ Tài Chính Mỹ nhưng chưa nhận được hồi âm. Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng chưa có đại diện trả lời về vấn đề này.

Bảng đánh giá của Bộ Tài Chính Mỹ là dấu hiệu cho thấy Washington có thể sẽ tuyên bố Hà Nội vi phạm thêm một tiêu chuẩn trong bảng báo cáo nửa năm về chính sách tỉ giá hối đoái của các đối tác thương mại lớn.

Trong bảng phúc trình hồi Tháng Giêng, Mỹ nói Việt Nam vi phạm chỉ một trong ba tiêu chuẩn mà Bộ Tài Chính dùng để đánh giá quốc gia nào thao túng tiền tệ. Cụ thể là Việt Nam thặng dư mậu dịch song phương với Mỹ $47 tỷ, cao thứ sáu trong số các đối tác thương mại lớn của Mỹ.

Quốc gia nào vi phạm ít nhất hai tiêu chuẩn sẽ được Mỹ đưa vào danh sách theo dõi. (Tr.N)

Football news:

Griezmann spoke with Hamilton and visited the Mercedes boxes at the Spanish Grand Prix
Barcelona feels that Neymar used it. He said that he wanted to return, but extended his contract with PSG (RAC1)
Aubameyang to the Arsenal fans: We wanted to give you something good. I am sorry that we could not
Atletico did not lose at the Camp Nou. Busquets' injury is the turning point of the match (and the championship race?)
Verratti injured his knee ligaments in PSG training. Participation in the Euro is still in question
Neymar's contract in one picture. Mbappe wants the same one
Manchester United would like to sign Bellingham in the summer, not Sancho. Borussia do not intend to sell Jude