Vietnam

Mỹ sẽ tiêm vaccine COVID-19 cho 100 triệu người trong 3 tháng tới

Mỹ dự kiến sẽ tiêm chủng vaccine COVID-19 được cho tổng cộng 100 triệu người tính tới tháng 2.2021.

AFP dẫn lời ông Moncef Slaoui, cố vấn khoa học chiến dịch Thần tốc (Warp Speed) của Chính phủ Mỹ, cho biết: “Từ giữa tháng 12 đến cuối tháng 2, chúng tôi có khả năng sẽ tiêm chủng cho 100 triệu người''.

Ông thông tin, những người này sẽ bao gồm nhóm dân số "có nguy cơ", trong đó có người già, nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người làm việc trên tuyến đầu.

Từng là cựu Giám đốc điều hành dược phẩm và được chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyển dụng hồi đầu năm, ông Moncef Slaoui cho biết, sẽ có một lượng vaccine "dồi dào" để chủng ngừa cho 3 triệu cư dân các viện dưỡng lão trong tháng 12.

Phần còn lại của đợt đầu tiên sẽ đủ để tiếp cận phần lớn nhân viên y tế, nếu các bang và vùng lãnh thổ khác đồng ý với các khuyến nghị của liên bang để ưu tiên các đối tượng này.

Khi hai loại vaccine Pfizer và Moderna được phê duyệt và mở rộng sản xuất, dự kiến mục tiêu 20 triệu người được tiêm chủng sẽ đạt được vào tháng 12, 30 triệu vào tháng 1 và 50 triệu vào tháng 2, tổng cộng là 100 triệu người.

Tuy nhiên, con số này không bao gồm các vaccine COVID-19 khác như Johnson & Johnson và AstraZeneca-Oxford - đang trong giai đoạn phát triển cuối.

Ông Slaoui cho biết, cả hai hãng này đều có thể đưa ra kết quả từ cuối tháng 12 đến giữa tháng 1, mở đường cho việc phê duyệt khẩn cấp vào tháng 2 nếu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) bật đèn xanh.

Slaoui nói thêm rằng, vaccine COVID-19 của AstraZeneca-Oxford có thể được đánh giá chỉ dựa trên cơ sở thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn ở Mỹ với 15.000 người, chứ không dựa trên dữ liệu từ Anh và Brazil - nơi dữ liệu đã bị sai lệch do vấn đề liều lượng.

Mặc dù vaccine Pfizer-BioNTech đã được Anh phê duyệt vào 2.12, nhưng quá trình phê duyệt ở Mỹ diễn ra chậm hơn và công khai hơn.

FDA cho biết, sẽ không cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech trước khi cuộc họp ủy ban tư vấn được tổ chức công khai vào ngày 10.12. Đối với vaccine của Moderna, một cuộc họp tương tự sẽ diễn ra vào ngày 17.12.

Các quan chức cho hay, công tác hậu cần đã được triển khai để sẵn sàng phân phối vaccine ngay khi được chấp thuận.

Tướng Gus Perna, lãnh đạo chiến dịch Thần tốc, khẳng định: “Ngay khi quyết định phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine được ban hành, việc phân phối đến người dân Mỹ sẽ lập tức được triển khai trong vòng 24 giờ, đó là mục tiêu của chúng tôi''.

Ông hiện đang dự kiến sẽ vận chuyển những liều vaccine đầu tiên vào ngày 15.12.

Football news:

Andrea Pirlo: In my 1st season at Juve, we were behind Milan, but we took the title. Everything depends on us
The judge made two mistakes. De Gea was pushed and there was no foul on our cancelled-out goal. Solskjaer on the loss to Sheffield
Maguire on the defeat to Sheffield Wednesday: We gave the opponent two goals, we didn't play at the level we expected
Wilder on registration in the Premier League: I don't want to talk about the beginning of an incredible rescue. We just want to show what we are worth
Ronald Koeman: Barcelona in a difficult month with an abundance of outings showed character and deserved their victories
Frankie de Jong: I started to play closer to the penalty area, so I score more
Manchester United's 13-match unbeaten streak in the Premier League was Interrupted