Vietnam

Myanmar muốn Ấn Độ trao trả cảnh sát vượt biên

Theo Phó Cảnh sát trưởng Maria C.T. Zuali thuộc huyện Champhai, bang Mizoram, Ấn Độ, bà nhận được thư từ người đồng cấp ở huyện Falam, Myanmar yêu cầu trao trả 8 cảnh sát để "duy trì mối quan hệ hữu nghị". 

Maria cho biết bà đang "chờ chỉ đạo" từ Bộ Nội vụ Ấn Độ ở New Delhi.

Theo Reuters, trong thư gửi đi, các nhà chức trách Myanmar nói họ nắm được thông tin về 8 nhân viên cảnh sát nước này vượt biên sang Ấn Độ. Bức thư liệt kê chi tiết về 4 cảnh sát từ 22 đến 25 tuổi, trong đó có một nữ sỹ quan.

Myanmar muốn Ấn Độ trao trả cảnh sát vượt biên - 1

Cảnh sát Myanmar được điều động để trấn áp người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

"Để duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, các ngài vui lòng bắt giữ 8 nhân viên cảnh sát Myanmar đã tới các vùng lãnh thổ của Ấn Độ và bàn giao cho Myanmar", bức thư viết.

Bộ Nội vụ liên bang và Bộ Ngoại giao Ấn Độ từ chối bình luận khi Reuters liên lạc. 

Khoảng 30 cảnh sát Myanmar và các thành viên gia đình họ vượt biên sang Ấn Độ những ngày gần đây khi quân đội đàn áp mạnh tay với người biểu tình. 

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, những người trên không mang vũ khí và có hàm thấp. Trong khi đó, quan chức Ấn Độ nói cảnh sát Myanmar vượt biên vì sợ bị kỷ luật do không tuân lệnh. 

Liên hợp quốc cho biết, ít nhất 54 người thiệt mạng và hơn 1.700 người bị bắt giữ kể từ khi đảo chính nổ ra ở Myanmar hôm 1/2.

Ấn Độ là nơi sinh sống của hàng nghìn người tị nạn từ Myanmar, bao gồm người dân tộc Chin và người Rohingya. 

Hôm 1/2, quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi cùng những lãnh đạo khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Các lãnh đạo quân đội tuyên bố đây là phản ứng của họ với cáo buộc cuộc bầu cử tháng 11/2020 tại Myanmar có gian lận.

Football news:

Real Madrid put together a killing center - Modric-Casemiro-Kroos-for just 60 million euros. Even Luka Jovic was worth more
Zidane on 0:0 with Liverpool: We rode the storm and can be proud of our performance
2 Premier League clubs will play in the semi-finals of the Champions League for the 2nd time in 3 seasons
Zinedine Zidane: There are many masters at Real Madrid, but most of all I like the character of the guys
Emre Can: We played against probably the best team in the world. We can be proud of ourselves
Pep broke the curse of the Champions League: he took City to the semi-finals for the first time in five years. Only 4 players remained at the club from the last (and first) time for the club
Jurgen Klopp: Liverpool gave Real Madrid a bad feeling. We played well, but did not score