Vietnam

Nam California vẫn chưa ổn kể từ lệnh ở nhà cách đây 6 tháng

ORANGE COUNTY, California (NV) – Sân trường vắng tanh. Bảng thông báo đeo khẩu trang gắn trước hàng quán. Khu vui chơi giải trí, như Hollywood Bowl, Universal Studios, Disneyland, vẫn im ắng lạ thường.

Đời sống ở Nam California không có mặt nào vẫn chưa bị COVID-19 ảnh hưởng kể từ khi Thống Đốc Gavin Newsom ban hành lệnh ở nhà khắp tiểu bang hôm 19 Tháng Ba, tức tính đến Thứ Bảy là đúng sáu tháng, theo nhật báo The Orange County Register. Những biện pháp ngừa đại dịch, nay được đưa vào hệ thống bốn cấp theo màu sắc, vẫn còn hiệu lực kể từ đó đến nay.

Trường học hầu như khắp Nam California vẫn chưa mở lại. (Hình minh họa: George Frey/Getty Images)

Giữa lúc số người chết và số người nằm bệnh viện nhìn chung đang giảm nhưng virus vẫn lởn vởn mà vaccine thì chưa có, sáu tháng tới sẽ ra sao? Theo giới chức, chủ doanh nghiệp, phụ huynh và người dân nói chung khắp Nam California, câu trả lời là: Không thể dự đoán.

Tín hiệu lạc quan

Khi COVID-19 bắt đầu hoành hành hồi Tháng Ba, vài chuyên gia cho rằng mối nguy sẽ giảm bớt trong mùa Hè nhờ trời nóng. Tất  nhiên, dự báo đó hoàn toàn sai: Tháng Bảy là tháng có nhiều ca nhiễm và tử vong hơn tất cả những tháng trước đó.

Tuy nhiên, hiện tại, sau nhiều tháng nghiên cứu và theo dõi, chuyên gia y tế đang lạc quan chừng mực về tình hình những tháng tới.

Giữa lúc mùa cảm cúm đang đến gần, thời gian qua, giới chức y tế cảnh cáo mối nguy xảy ra “đại dịch kép” và khuyên người dân đi chích ngừa. Nhưng dựa theo tin tức từ Nam Bán Cầu, nơi mùa cảm cúm đã bắt đầu, Bác Sĩ Anissa Davis, giới chức y tế Thành Phố Long Beach, cho hay mùa cảm cúm năm nay có vẻ nhẹ.

“Một trong những giả thuyết đó là biện pháp ngừa COVID-19 mà người ta đang thực hiện cũng giúp ngừa cảm cúm,” bà Davis nói.

Nhưng giả thuyết đó chỉ đúng trong trường hợp mọi người tiếp tục đề phòng COVID-19 kỹ càng. Ngoài việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay, theo bà Davis, năm nay, mọi người cũng nên chích ngừa cảm cúm.

“Ở Nam Bán Cầu, người ta còn nhận thấy ai chích ngừa cảm cúm sẽ ít nguy cơ bị COVID-19 nặng hơn,” bà cho biết thêm.

Và những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc y tế – như nghĩ ra cách xét nghiệm vừa rẻ vừa nhanh mà có thể làm tại nhà – có thể góp phần ngăn COVID-19 lây lan.

“Chừng nào chúng ta có được dụng cụ xét nghiệm đó, tình hình COVID-19 ở L.A. County sẽ khác hẳn,” bà Barbara Ferrer, giám đốc Sở Y Tế Los Angeles County, nói trong buổi họp báo hôm Thứ Hai, 14 Tháng Chín.

Kinh doanh và đi lại vẫn không thể dự đoán

Bà Dana Chavez, chủ tiệm sách và đồ chơi The Wonder Emporium ở La Habra, hy vọng giai đoạn tồi tệ nhất đã qua.

Bà có lý do để tin như vậy.

Tiệm của bà buộc phải đóng cửa hai tháng rưỡi hồi đầu đại dịch, khiến bà phải nghĩ cách kinh doanh khác đề tồn tại, chẳng hạn giao hàng tận nhà cho khách, như kỳ Lễ Phục Sinh.

“Ngày nào cũng phải nghĩ cách, ‘OK, hôm nay mình sẽ làm như thế nào?’” bà Chavez cho hay trong một cuộc phỏng vấn. “‘Làm sao hôm nay mình bán được hàng? Làm sao tồn tại được qua ngày hôm nay?’”

Nay, bà Chavez lo nhất là không đủ hàng để bán mùa lễ cuối năm vì COVID-19 khiến hệ thống cung ứng hàng hóa bị gián đoạn. Bà cho hay, mọi năm, trước Tháng Sáu là tiệm của bà đã đặt xong toàn bộ hàng để bán mùa lễ cuối năm.

Phi Trường Quốc Tế Los Angeles vắng khách trong COVID-19. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, bà Becca Doten, phát ngôn viên Phi Trường Quốc Tế Los Angeles, cho biết hiện vẫn chưa thể dự đoán ngành hàng không sẽ ra sao mùa Đông năm nay so với mọi năm. Tuy nhiên, số lượng hành khách ở phi trường này tăng dần từ Tháng Tư, tháng có số hành khách thấp nhất trong 64 năm qua, bà nói.

“Nhưng chúng tôi cũng lạc quan chừng mực rằng số lượng hành khách sẽ tiếp tục tăng,” bà Doten cho biết.

Cô Azlynn Rosales, 26 tuổi, cư dân Highland, thường đi lại bằng máy bay. Nhưng cô nói cô không hy vọng được bay đi nghỉ mát trong tương lai gần.

Cô đã hủy chuyến đi sang miền Đông, bỏ chuyến đi Las Vegas dự tính vào Tháng Mười, và cũng sẽ hủy chuyến đi New Orleans dự đám cưới người em họ Tháng Tư năm sau.

Cô Rosales cho hay người em họ cũng đang cân nhắc hủy luôn đám cưới. Nhưng hủy hay không, cô Rosales có lẽ cũng không đi.

“Khó tính quá,” có nói, nhưng dẫn theo con gái hai tuổi đi máy bay bình thường đã khó. Nay có thêm đại dịch thì càng không đáng liều, cô cho biết.

Trường học sẽ mở lại – nhưng từ từ

Nhiều cư dân Nam California khác như cô Lorena Hernandez ở Pasandena còn nhiều nỗi lo cấp bách hơn.

Cô Hernandez có hai con nhỏ thuộc Học Khu Pasadena, một đứa lớp bốn Trường Tiểu Học San Rafael và một đứa lớp sáu trường trung học Blair Middle.

Cách đây sáu tháng, cô chuyển từ làm việc full-time ở nhà sang part-time để giúp con học online. Hiện tại, cô vẫn đang khó nhọc vừa làm việc vừa giúp con học.

“Cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng,” cô nói. Nhưng cô thừa nhận gia đình cô còn may mắn hơn nhiều gia đình khác: Họ có bốn máy điện toán ở nhà, và cô cũng được nghỉ tay làm việc để giúp con khi cần. Hai tuần đầu học online, cô phải ngồi với đứa lớp bốn cả ngày để giúp con làm quen với công nghệ mới.

“Tôi dạy học dở lắm. Tất nhiên, tôi muốn con được đến trường và được học với giáo viên giỏi nhất,” cô cho hay. “Nhưng rủi ro cũng rất cao.”

Cũng như hầu hết học khu ở Nam California, Học Khu Pasadena hiện chưa được phép cho học sinh đến trường trở lại.

Khách du lịch thưa thớt ở Disneyland Resort, California, trong COVID-19. (Hình minh họa: Derek Lee/Disneyland Resort via Getty Images)

Tiếp tục đi tới

Dường như mọi mặt của đời sống đều phụ thuộc vào diễn biến COVID-19 mà đến lúc này vẫn không thể dự đoán được. Sáu tháng tới, số người nhiễm, số người nằm bệnh viện, số người chết ở Nam California là bao nhiêu? Không ai trả lời được.

“Theo tôi, một thứ có lẽ quá rõ ràng với tất cả chúng ta là chúng ta sẽ dùng bất kỳ biện pháp nào có sẵn để giảm lây lan,” bà Ferrer, giám đốc Sở Y Tế Los Angeles County, nói. “Hiện tại, những biện pháp đó là: Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang để chúng ta có thể giảm rủi ro lây nhiễm cho chúng ta cũng như cho người khác.”

“Mà tôi dự đoán, trong tương lai gần, chúng ta sẽ phải tiếp tục dùng những biện pháp đó, vì chúng ta chỉ có vậy,” bà nói thêm.

Sáu tháng tới, người dân vẫn tiếp tục sống trong tình hình không rõ ràng. Chẳng hạn như mùa lễ cuối năm. Đi chơi có lẽ cần tính toán lại, còn tiệc tùng đông đúc dường như miễn bàn. Tuy nhiên, bà Chavez, chủ tiệm The Wonder Emporium, nói như vậy không có nghĩa là bỏ luôn Giáng Sinh.

“Tôi không muốn con tôi không được hưởng Giáng Sinh vì COVID-19,” bà nói. Tôi muốn chúng nhớ đến gia đình. Chúng tôi từng ở bên nhau, có nhiều kỷ nhiệm vui với nhau.”

Cô Hernandez ở Pasadena đồng ý. Bất chấp tình hình không chắc chắn, cô cho hay không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục đi tới.

“Luôn nhớ rằng không chỉ có mình – điều đó rất quan trọng để vượt qua hoàn cảnh này,” cô nói. “Nghe thì có vẻ nhàm, nhưng người ta thường nói chúng ta cùng lâm hoàn cảnh này, mọi người phải cố gắng hết sức.” (Th.Long)

Football news:

Arteta about 0:1 with Leicester: I Don't know why the hell our goal was canceled. It is difficult to create space when 10 people are sitting behind the ball line
Rodgers on 1-0 with Arsenal: Leicester deserved to win. Vardy is a world-class player
Juve without Ronaldo could not beat Verona and Crotone in Serie A
Vardy has scored 11 goals in 12 games against Arsenal in the Premier League. Only Rooney has more
15,000 Teddy bears were planted at the Heerenveen match as part of a campaign to fight cancer. Toys sold for 230 thousand euros
Adidas and Pharrell Williams have reinvented the old forms of Real Madrid, Arsenal, Manchester United, Bayern Munich and Juve. The design is hand-made and celebrates imperfection
Barcelona filed a complaint about the refereeing of the match with Real Madrid to the Spanish football Federation