Vietnam

Netflix giải thích việc doanh thu hàng trăm tỉ đồng/năm mà chưa đóng thuế

Ngày 24.10, thông tin từ người phát ngôn tại Netflix cho rằng, luôn ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Theo đó, thời gian gần đây các cơ quan báo chí đăng tải các thông tin liên quan đến nghĩa vụ thuế, cũng như văn phòng đại diện và việc đặt máy chủ tại địa phương của Netflix.

Người phát ngôn tại Netflix cho rằng: “Chính phủ có toàn quyền quyết định về chính sách thuế và ở tất cả các quốc gia mà chúng tôi hoạt động, Netflix luôn tuân thủ các luật pháp hiện hành”.

Tại những quốc gia nơi Netflix không mở văn phòng thì Netflix vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển, hoàn thành nghĩa vụ thuế và bảo vệ quyền lợi cho người dùng thông qua hình thức đăng ký từ xa.

Cho đến thời điểm hiện tại, một cơ chế như thế vẫn chưa hiện hữu, song nó cần được sớm triển khai trong tương lai gần, Netflix đang thảo luận với các nhà chức trách về hướng giải quyết tốt nhất cho tất cả các bên.

“Chúng tôi luôn ủng hộ việc triển khai những cơ chế cần thiết để những nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Netflix có thể hoàn thành nghĩa vụ thuế tại Việt Nam”, người phát ngôn tại Netflix nhấn mạnh.

Nói thêm về việc vấn đề văn phòng đại diện và đặt máy chủ, đại diện Netflix chia sẻ, các luật này không bắt buộc họ phải mở văn phòng hay đặt máy chủ tại nước sở tại.

Mặc dù chưa có kế hoạch kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại, Netflix vẫn duy trì cam kết của mình với thị trường Việt Nam, cộng đồng người dùng Việt Nam và ngành công nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Liên quan tới dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng internet Netflix, theo dữ liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, Netflix cung cấp dịch vụ tại Việt Nam từ đầu năm 2016 với các gói có mức phí từ 180.000 đến 260.000 đồng/tháng.

Đến nay, tổng số thuê bao trả phí cho Netflix ở Việt Nam đã đạt trên con số 300.000. Tính ra, mỗi năm, Netflix thu về hàng trăm tỉ đồng từ Việt Nam. Thế nhưng, thuê bao Netflix tại Việt Nam hầu hết đăng kí sử dụng dịch vụ, thanh toán phí… đều thông qua phương thức trực tuyến, thẻ tín dụng.

Qua rà soát, ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế cho biết, Netflix hiện chưa đặt chi nhánh công ty tại Việt Nam. Doanh nghiệp này cũng chưa thực hiện thủ tục cần thiết để có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng Internet ở nước ta, dẫn tới thất thu thuế.

Còn theo ông Vũ Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra, Tổng cục Thuế cho biết, Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành. Do đó, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại đây, có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế.

“Với Netflix, chúng tôi đã phối hợp với Cục Phòng chống rửa tiền, thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để thống kê mấy năm qua có bao nhiêu tiền thuế để truy thu. Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để triển khai các bước đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam, thực hiện nghĩa vụ thuế”, ông Cường cho biết thêm.

Football news:

Khabib reacted to Maradona's death: One of the greatest. Millions love football because of it
Gasperini on 2:0 with Liverpool: This is unbelievable. Atalanta played their football
Simeone on Maradona's death: Impossible to believe. He infected us with football. This is a great loss for me
Bayern and city are already in the Champions League play-offs. Who is already with them, and who is in step?
Conte Pro 0:2 from Real Madrid: We saw the difference between them and us. Inter made too many gifts
Liverpool have never scored a goal against Atalanta in their home Champions League match
Liverpool lost at home for the first time in 2 years! Gave Atalanta a couple of goals and never hit a goal