Vietnam
This article was added by the user Anna. TheWorldNews is not responsible for the content of the platform.

New Zealand nới lỏng các hạn chế biên giới phòng COVID-19

New Zealand, một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới do đại dịch và duy trì tình trạng này lâu nhất, đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế của mình.

Theo Reuters, New Zealand thông báo ngày 28.10 rằng sẽ giảm bớt các hạn chế về biên giới để phòng ngừa lây lan COVID-19 vốn đã được áp dụng kể từ tháng 3.2020. Theo đó, New Zealand sẽ chuyển sang hệ thống cách ly tại nhà cho những người tới từ nước ngoài được tiêm chủng đầy đủ vào đầu năm tới.

New Zealand là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới để đối phó với đại dịch hồi năm 2020, và đã duy trì các hạn chế biên giới cứng rắn này khá lâu, khiến nhiều công dân và cư dân nước ngoài bị mắc kẹt lại New Zealand trong nhiều tháng.

Chính phủ cho biết những du khách nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ sẽ chỉ cần cách ly trong các cơ sở kiểm dịch của chính phủ 7 ngày kể từ ngày 14.11, bằng một nửa so với yêu cầu hiện tại.

"Chúng tôi nhận thức rất rõ về việc gia tăng áp lực tại các khu vực biên giới khi thế giới bắt đầu kết nối lại", Bộ trưởng Bộ Ứng phó COVID-19 của New Zealand, Chris Hipkins, phát biểu tại cuộc họp báo. Ông cũng cho biết, nước này sẽ mở cửa du lịch tự do một chiều cho các quốc gia nhỏ hơn ở Thái Bình Dương như Samoa, Tonga và Vanuatu từ ngày 8.11.

Thời gian qua, New Zealand đã không thể dập tắt đợt bùng phát biến thể Delta, buộc nước này phải từ bỏ chiến lược loại trừ và chuyển sang sống chung với virus. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tốt hơn so với nhiều quốc gia vì các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã giúp hạn chế các trường hợp tử vong do COVID-19.

Tuy nhiên, việc hạn chế du lịch đã khiến nhiều người tức giận, một trong số họ là vận động viên đoạt huy chương vàng đua thuyền Olympic và người từng 5 lần vô địch cúp quốc gia Mỹ Russell Coutts.

Ông cho biết, giải bóng đá Ngoại hạng Anh, Champions League Châu Âu, cũng như giải đấu golf Ryder Cup là bằng chứng cho thấy những người ở nước ngoài đang sống chung với COVID-19.

Thủ tướng Jacinda Ardern tuần trước cho biết New Zealand sẽ chấm dứt các biện pháp đóng cửa nghiêm ngặt khi 90% dân số đủ điều kiện của nước này được tiêm chủng đầy đủ.