Vietnam

Nga: Đối lập tiếp tục phản đối cuộc trưng cầu dân ý cho TT Putin tiếp tục cầm quyền

Phe đối lập ở Nga tiếp tục tố cáo cuộc trưng cầu dân ý tổ chức hôm 01/07/2020, nhằm sửa đổi Hiến Pháp cho phép ông Vladimir Putin tranh thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa. Vào hôm qua 15/07/2020, cả ngàn người đã tập hợp biểu tình phản đối tại Matxcơva và Saint Pétersbourg bất kể lệnh cấm. Theo hãng tin Pháp AFP, đã có hơn 140 người bị cảnh sát bắt giữ vào tối qua.

Song song với những cuộc biểu tình, một lá thư kiến nghị cũng được đưa ra để phản đối trước tư pháp Nga việc cải tổ Hiến Pháp.

Thông tín viên RFI tại Matxcơva, Daniel Vallot gởi về bài phóng sự :

« Chúng tôi thu chữ ký cho kiến nghi của chúng tôi: chống cải tổ Hiến Pháp, chống duy trì ông Putin ở cương vị lãnh đạo. Trước mắt chúng tôi có khoảng 20 người ký, nhưng xem đấy, người ký ngày càng đông. »

Trong số người ký tên có Andrei, một cựu quân nhân đã bỏ phiếu không tán đồng vào ngày 01/07. Đối với ông cuộc bỏ phiếu là một trò hề cho nên việc phản đối kết quả trước tòa án là điều hợp lý. Ông nói : Tôi đã ký chống lại cải tổ này vì đối với tôi đây chỉ đơn giản là một một cuộc đảo chính ! Cuộc bỏ phiếu đó là một cuộc gian lận ở quy mô lớn. Họ đã tặng quà để các người về hưu đi bỏ phiếu và đã cố ý kéo dài cuộc bỏ phiếu trong một tuần lễ. Theo tôi thì gian lận liên quan đến 20% số phiếu.

Dòng người xếp hàng đợi ký tên dài vài trăm mét, bất chấp trời mưa và sự hiện đông đảo của cảnh sát. Do dịch virus corona, chính quyền đã cho là cuộc biểu tình này là bất hợp pháp.

Bà Irina tham gia biểu tình bực tức giải thích: Virus corona chỉ là một cái cớ ! Việc phong tỏa ở Matxcơva đã hết rồi, không ai đeo khẩu trang nữa… nhưng để cấm biểu tình thì rất tiện ! Tôi hiện 50 tuổi, tôi biết là họ có thể bắt tôi nhưng tôi phải ở đây… cho đất nước tôi, cho các con của tôi và cho tương lai của chúng.

Đến tối, truyền thông Nga cho biết có hơn 100 người biểu tình bị bắt.»

Theo RFI

Football news:

Sergio Region: Sevilla are determined to win the Europa League. We want to win everything we can
Well, about the game with Olympiacos: We did a great job. I watched the match Sevilla-Roma, now I will review it
In the 1/4 final of the Europa League, Bayer will play Inter, Manchester United-with Copenhagen, Wolverhampton against Sevilla, Shakhtar-Basel
Pep Guardiola: Getting children back to school is more important than spectators at stadiums
Raul Jimenez has scored 37 (27+10) points in all competitions this season. Best result in the Premier League alongside de Bruyne
Sevilla has won the Europa League or the UEFA Cup after reaching the 1/4 final on the last 5 occasions
Arsenal are laying off 55 employees, although they have persuaded the players to cut their salaries so as not to fire anyone. The team was disappointed