Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30SM của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Nga thể hiện sự cởi mở và mời các nhà quan sát cũng như báo giới tới cuộc tập trận quy mô lớn Vostok-2018 để chứng tỏ thái độ hòa bình của nước này và "chế ngự sự hung hăng" của các nước đối tác.

Ông Shoigu nhấn mạnh rằng học thuyết quân sự của Nga là hoàn toàn phòng thủ và cuộc tập trận theo chuẩn mực này đã chứng minh rõ ràng rằng Nga không hề có kế hoạch tấn công bất cứ nước nào.

Ông Shoigu nêu rõ: "Cuộc tập trận thậm chí không có các yếu tố đề xuất bất kỳ hành động tấn công nào ở nước ngoài...."

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, quân đội Nga thể hiện sự cởi mở không chỉ ở các cuộc trình diễn quân sự.

Ông Shoigu lưu ý: "Hơn nữa, như bạn thấy, theo chỉ đạo của Tổng thống, chúng tôi đã tổ chức một hội nghị quy mô lớn, nơi mà giới báo chí cũng được mời để tổng kết kết quả của chiến dịch ở Syria và kết quả chính là về thành tựu vũ khí của chúng tôi.

Chúng tôi không che dấu bất kỳ điều gì và ghi nhận rằng những mặt hạn chế nghiêm trọng đã được bộc lộ trong một số loại vũ khí. Chúng tôi đã phải rút khỏi quân chủng một số vũ khí để nâng cấp chúng."

Ông Shoigu cũng lý giải rằng: "Khi một số đối tác được mời tới các cuộc tập trận như thế và họ chứng kiến những gì chúng tôi trình diễn, họ sẽ hiểu rằng chúng tôi có một nền quân đội hiệu quả. Theo đó, tôi nghĩ rằng điều đó phần nào chế ngự sự hung hăng của họ."

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết kết quả cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ được tổng kết dưới sự giám sát của Tổng tư lệnh tối cao Nga, Tổng thống Vladimir Putin.

Theo ông Shoigu, kết quả này sẽ được công bố vào tháng 10 tới./.