Vietnam

Nghị Viện Hồng Kông thông qua luật trung thành với Trung Quốc

HỒNG KÔNG (NV) – Nghị viện bù nhìn của Hồng Kông hôm Thứ Tư, 12 Tháng Năm, thông qua luật theo đó cho phép chính quyền nơi này có quyền giải nhiệm các nhà dân cử và cấm các cá nhân không được ứng cử nếu bị coi là “bất trung” đối với chính quyền địa phương hay chính quyền trung ương ở lục địa.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, luật mới này là một phần của các biện pháp thay đổi lớn lao mà Bắc Kinh ra lệnh cho Hồng Kông phải thi hành nhằm giới hạn hơn nữa hệ thống bầu cử để cắt giảm tối đa số chính trị gia được dân trực tiếp bầu lên, và cũng để bảo đảm rằng chỉ có những thành phần “trung kiên ái quốc” mới được hoạt động chính trị.

Người tranh đấu đòi tự do dân chủ ở Hồng Kông phản đối việc phạt tù vì tưởng niệm nạn nhân cuộc thảm sát Thiên An Môn. (Hình: AP Photo/Rafael Wober)

Bên cạnh luật an ninh với những biện pháp đàn áp khắc nghiệt, luật về chính trị này nằm trong chiến dịch rộng lớn của Bắc Kinh nhằm tiêu diệt đối lập, sau khi xảy ra các cuộc xuống đường biểu tình lớn lao vào năm 2019.

Có 40 nghị viên bỏ phiếu tán thành đạo luật mới và duy nhất chỉ có một phiếu chống, tại nghị trường đã hoàn toàn loại bỏ thành phần đối lập vào cuối năm ngoái, trước khi tiến hành sự thay đổi chính trị hiện nay.

Cũng theo luật mới, tất cả những người trong các chức vụ công quyền, gồm cả các công chức, thành viên chính phủ, nghị viên, thẩm phán… thảy đều phải tuyên thệ trung thành với Bắc Kinh trong suốt thời gian làm việc.

Trong số người phải tuyên thệ trung thành cũng có hơn 470 giới chức cấp quận hạt, vốn là những người duy nhất mà người dân Hồng Kông có thể trực tiếp bỏ phiếu bầu lên.

Vào cuối năm 2019, các ứng cử viên cấp quận hạt có khuynh hướng thân dân chủ đã thắng lớn trong cuộc bầu cử, cho thấy sự chống đối của dân chúng Hồng Kông với chính quyền Bắc Kinh. (V.Giang)

Football news:

Brazil coach: Previously there was an extraordinary Zico, today there is Neymar, and before him there were Romario and Ronaldo
Blind on Eriksen: I had to overcome myself to play against Ukraine. I am proud that I was able to
Lionel Messi: The Argentina national team has never depended on me. We are strong as a team
Real Madrid is ready to make another contract offer to Ramos. The player had a meeting with Perez
Petit on Mbappe: Kylian is often annoyed when things don't go his way. This reminds me of Neymar
Southgate on Sterling: His performance says we have to believe in him
Croatia defender Guardiola about 0:1 with England: We didn't show our maximum. We can play better