Vietnam

Nguyên do nào việc một số người dân chưa nhận được căn cước công dân?

Trong hàng triệu căn cước công dân được cơ quan chức năng trả, vẫn còn một số người dân chưa nhận thẻ, công an đã đưa ra một vài nguyên nhân.

Dự án cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được Bộ Công an đề ra, hoàn thành trước ngày 1.7.2021.

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đến nay Công an 10 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh đã hoàn thành việc nhận hồ sơ làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Trong đó, một số địa phương còn vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, một số độc giả có gửi thắc mắc đến báo Lao Động về việc, họ chưa nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip, dù thời gian làm đã 1-2 hoặc 3 tháng nay. Việc chậm được nhận thẻ căn cước công dân có ảnh hưởng đến công việc của họ. Trong số này có người dân sinh sống tại thủ đô.

Trước việc trên, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho hay, Hà Nội là địa phương cũng phải phụ thuộc hoàn toàn vào nơi sản xuất thẻ căn cước công dân gắn chip. Mặc dù, hiện tại, Công an TP Hà Nội đã thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân đủ theo chỉ tiêu.

lãnh đạo này cho biết, việc chậm trả thẻ liên quan đến dây chuyền máy móc. Cụ thể, phần mềm liên quan đến sản xuất thẻ luôn được cập nhật.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo này, việc liên quan đến máy móc bây giờ không ảnh hưởng gì đến việc trả thẻ căn cước công dân cho người dân mà chủ yếu dựa vào tốc độ sản xuất thẻ của nhà máy.

Hiện tại, nhà máy đã trả cho công an thành phố 1,6 triệu thẻ căn cước công dân, trên tổng số gần 4,6 triệu thẻ đơn vị gửi lên để in. Việc trả tiếp số thẻ cho đơn vị, theo lãnh đạo này phụ thuộc vào năng lực của nhà máy.

Trước việc một số người dân chưa nhận được thẻ, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho hay, trong quá trình làm thẻ, nhận hồ sơ cũng đều có thông báo cho họ về thời gian.

Trong đó, lực lượng chức năng cũng có giải thích cho mọi người hiểu để chia sẻ với công việc cấp thẻ. Người dân có thắc mắc thì đến tại điểm họ làm hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân để được giải đáp.

Trước đó, một lãnh đạo Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cũng đề cập đến việc một số trường hợp đã làm thủ tục nhưng bị chậm trả thẻ căn cước công dân.

Cơ quan Công an giải thích có thể do công đoạn chuyển phát căn cước công dân tới người dân gặp trục trặc nên dẫn tới việc chậm trễ.

Ngoài ra, hiện nay, Hà Nội cũng như một số tỉnh thành khác, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cũng ảnh hưởng một phần đến việc cấp, trả thẻ căn cước công dân. Điều này khiến một số người dân chưa nhận được thẻ căn cước công dân sốt ruột.

Football news:

Semin about the finals of the Russian Cup in different cities: We have super-modern stadiums built for the World Cup
Savin promised that Krasava will return money for tickets to fans in case of defeats in August
Chelsea made two offers to Inter for Lukaku
Ronaldo is ready to return to Real Madrid. Madrid wants to sign only Mbappe (As)
After 10 days, Russia is fifth in the Tokyo 2020 medal standings. A little more-and the UK will catch up with us
Former Liverpool and England player Downing has finished his career
Bardzagli about 18-year-old Mbappe: He ran at a speed of 3,000 miles per hour. I asked Paratici why Juve is not signing him yet