Vietnam

Nhà 4 tầng hầm ở Hà Nội: Thẩm quyền cấp GPXD có thuộc UBND quận Ba Đình?

Làm rõ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có thuộc UBND quận Ba Đình?

Thông tin mới nhất liên quan công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm tại ngõ 15 phố Sơn Tây (quận Ba Đình, Hà Nội), mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ nhiều nội dung liên quan.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ công trình nằm trên mặt đường Trần Phú thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng thuộc UBND quận Ba Đình hay Sở Xây dựng là phù hợp với Quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP và Luật xây dựng năm 2014.

Bởi theo báo cáo giải trình của UBND quận Ba Đình, công trình được cấp phép nằm trong ngõ thuộc phố Tây Sơn, nhưng bản vẽ cấp phép thể hiện cửa ra vào ngôi nhà và cửa vào hầm để xe có hướng giao thông trực tiếp ra đường Trần Phú.

Nha 4 tang ham o Ha Noi: Tham quyen cap GPXD co thuoc UBND quan Ba Dinh?

Công trình “nhà ở riêng lẻ” có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội. Ảnh: Lao Động. 

Công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm là công trình cấp II theo quy định tại Thông tư 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình làm rõ điều kiện năng lực nhà thầu thiết kế, thẩm tra, thi công, giám sát có phù hợp với yêu cầu của công trình cấp II không?

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình (cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng nêu trên) cần đánh giá hồ sơ cấp giấy phép xây dựng có đáp ứng các yêu cầu về đảm bảo an toàn công trình, công trình lân cận và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ theo quy định tại khoản 3 điều 91 luật Xây dựng năm 2014 hay không?

Đồng thời, UBND TP Hà Nội phải chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra thực địa việc xây dựng công trình có tuân thủ theo giấy phép được cấp về chỉ giới xây dựng, cụ thể là tầng hầm, vật liệu kết cấu vách bao tầng hầm của công trình hay không; làm rõ căn cứ pháp lý để cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cũng như xác minh mức độ hư hỏng của công trình liền kề do thi công nhà ở riêng lẻ này gây ra.

Bộ Xây dựng yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả bằng văn bản trước ngày 25/6 để đơn vị nghiên cứu, đánh giá báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời công dân.

UBND cấp huyện (quận) không được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên?

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, theo Thông tư 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định nhà, kết cấu nhà đối với công trình cấp III tổng diện tích mặt sàn 1.000 - 10.000m2, số tầng hầm 1 tầng, độ sâu thấp hơn 6m.

Như vậy, với những ngôi nhà mà có diện tích xây dựng chưa đến 10.000 m2 thì chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm và độ sâu không quá 6m.

Đối với những công trình cấp II có diện tích mặt sàn lớn, nhu cầu sử dụng cao như nhà chung cư, trung tâm thương mại, công trình công cộng… diện tích xây dựng trên 10.000 m2 thì căn cứ vào mục đích sử dụng mới được cấp phép 2-4 tầng hầm.

“Trường hợp công trình xây dựng xây chưa đến 10.000 m2 mà đơn vị cấp phép cấp 2 tầng hầm là không đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp có thanh tra, kiểm tra hoặc có thực hiện thủ tục tố tụng hành chính thì giấy phép đó có thể bị thu hồi và hủy bỏ. Chủ đầu tư công trình mà đã thi công thì sẽ bị san lấp, khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu” – luật sư Cường nêu ý kiến.

Theo luật sư Cường, quyết định số 20 của UBND TP Hà Nội năm 2016, sửa đổi năm 2018 cũng nêu rất rõ: Sở Xây dựng là đơn vị có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II. Như vậy, UBND cấp huyện (quận) không được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên vì từ 2-4 tầng hầm thuộc công trình cấp II, thẩm quyền cấp phép thuộc Sở Xây dựng. Do đó, luật sư Cường cho rằng, cần phải làm rõ công trình nằm trên mặt đường Trần Phú thì thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và điều chỉnh giấy phép xây dựng thuộc UBND quận Ba Đình hay Sở Xây dựng.

Nha 4 tang ham o Ha Noi: Tham quyen cap GPXD co thuoc UBND quan Ba Dinh?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường. 

Trước đó, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) của ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Sau đó 3 tháng, ngày 19/12/2019, ông Tạ Nam Chiến đã điều chỉnh nội dung của giấy phép xây dựng đã cấp. Theo giấy phép xây dựng điều chỉnh, công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình). Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Công trình trình nhà ở riêng lẻ ở lô đất B3 phố Sơn Tây được UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng với 5 tầng nổi, 4 tầng hầm, có tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đã gây tranh cãi sau đó. Nhiều ý kiến cho rằng, việc quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng bổ sung với 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi cho công trình nhà ở riêng lẻ được đánh giá là không đúng các quy định.

Ngày 23/9/2020, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP.Hà Nội kiểm tra để trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết. Sau đó, dựa trên báo cáo của Thanh tra Chính phủ và báo cáo ngày 29/3 của UBND TP Hà Nội, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội giải quyết. Bộ Xây dựng đã giao Thanh tra Bộ cùng một số cục, vụ phối hợp với UBND TP Hà Nội kiểm tra công trình. 

>>> Mời độc giả xem thêm video Sai phạm của 'ông trùm' cao tốc VEC lớn cỡ nào trong dự án cao tốc Đà Nẵng– Quảng Ngãi:

Football news:

Tottenham will offer 50 million euros to Atalanta for Romero
Gallery of new forms of top clubs: Barcelona defends women's rights with purple, Chelsea connects op-art, Manchester United returned to the 1960s
Varane will sign a contract with Manchester United next week
Jose Mourinho: I can name at least 30 favorite dishes of Italian cuisine. I like picata and ravioli with tomato sauce
Trent has become one of the highest paid Liverpool players along with van Dijk, Salah, Mane and Firmino
Trent Alexander-Arnold: Liverpool are aiming for trophies. We want to win as much as possible this season
Gabriel Martinelli: I think Arsenal is one of the best teams in the world. A lot turned out at the end of last season