Vietnam

Nhà vô địch Olympic Israel không thể lấy vợ

Artem Dolgopyat, người giành huy chương vàng Olympic cho Israel, không thể lấy vợ tại quê nhà do anh không phải người Do thái.

Artem, 24 tuổi, trở thành vận động viên thứ hai trong lịch sử Israel giành được huy chương vàng Olympic, sau khi vô địch nội dung thể dục dụng cụ nam tại Tokyo hôm 1/8. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với đài truyền thanh Israel cùng ngày, mẹ của Artem cho hay con trai chưa thể lấy vợ do vướng quy định của luật pháp Israel.

Bà Angela Dolgopyat cho biết bà không phải người Do thái, nghĩa là các con của bà cũng không phải người Do thái, dù bố của Artem là người Do thái. Gia đình bà di cư từ Ukraine tới Israel năm Artem 12 tuổi để anh có cơ hội phát triển sự nghiệp tốt hơn.

Artem Dolgopyat tạo dáng sau khi giành huy chương vàng môn thể dục dụng cụ nam tại Thế vận hội Olympic Tokyo hôm 1/8. Ảnh: AP.

Artem Dolgopyat tạo dáng sau khi giành huy chương vàng môn thể dục dụng cụ nam tại Thế vận hội Olympic Tokyo hôm 1/8. Ảnh: AP.

Israel không có luật dân sự quy định về hôn nhân, công dân nước này chỉ có thể kết hôn thông qua các tổ chức tôn giáo, trong khi đạo Do thái chỉ cho phép người cùng tôn giáo lấy nhau. Hậu quả là nhiều người không đáp ứng yêu cầu này thường phải ra nước ngoài để đăng ký kết hôn.

Khoảng 9.000 đôi Israel đăng ký kết hôn ở nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên, các lệnh hạn chế đi lại do Covid-19 khiến nhiều đôi không thể ra nước ngoài thực hiện thủ tục này.

Khi được hỏi bao giờ Artem sinh cháu nội cho mình, bà Angela nói anh sống cùng bạn gái người Belarus đã ba năm, nhưng "nhà nước Israel sẽ không cho phép nó kết hôn". Bà cho hay Artem rất khó ra nước ngoài bởi chương trình luyện tập rất khắt khe.

Thông tin mà bà đưa ra làm dấy lên tranh luận trên mạng xã hội. Gilad Kariv, nghị sĩ quốc hội thuộc đảng Lao động của Israel, cựu giám đốc Phong trào Cải cách Israel, khẳng định kết hôn là quyền cơ bản của con người và sẽ đấu tranh vì điều này.

"Artem, cậu là nhà vô địch, sẽ tiếp tục mang về huy chương, còn chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh quyết liệt để mang lại cho cậu quyền tự do lựa chọn kết hôn và ly hôn", Kariv nói.

Đảng Lao động và đảng Meretz, hai thành viên của liên minh cầm quyền, đều ủng hộ hôn nhân dân sự, nhưng thỏa thuận liên minh với chính đảng Yesh Atid chỉ quy định các bên thảo luận tìm "giải pháp cho tình trạng của hai người yêu nhau mà không thể kết hôn".

Thỏa thuận liên minh giữa Yesh Atid và liên minh các đảng cánh hữu Yamina được ưu tiên hơn những thỏa thuận khác, không bao gồm bất kỳ điều khoản nào về thúc đẩy hôn nhân dân sự. Ngoài ra, nó cũng ghi rõ sẽ không có bất kỳ cải cách nào với hiện trạng các vấn đề tôn giáo và nhà nước trừ phi liên minh thỏa thuận lại.

Hồng Hạnh (Theo JPost)

Football news:

Pioli proposed to prohibit returning to his half of the field after crossing the center line, to introduce a clean time and a timeout in the 1st half
Shaw was substituted in the 1st half of the match against Aston Villa due to injury. Instead, Dalot came out
Koeman on the lack of goals: We have lost players who can score a lot. Now we are paying for it
Kules, I'm ready. Barcelona announced the return of Fati, who did not play due to injury for almost a year
Pep Guardiola: Of course, Chelsea is better now than last season. They have become even stronger with Lukaku
The most musical release of our travel show is from Tchaikovsky's homeland! Here are folk songs and a remake of the celebration of Daniil Medvedev
Dybala will receive 10 million euros a year under the new contract. Only de Ligt has more in Juve